Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Mỹ, Ba Lan và Bulgaria cảnh báo công dân nên rời Nga ngay lập tức

28/09/2022 20:17 GMT+7

TTO - Mỹ, Ba Lan và Bulgaria cảnh báo công dân rời đi ngay lập tức trong lúc căng thẳng dâng cao, Matxcơva động viên quân sự cho chiến dịch ở Ukraine và đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu rò rỉ nghi do phá hoại.

Mỹ, Ba Lan và Bulgaria cảnh báo công dân nên rời Nga ngay lập tức - Ảnh 1.

Quân dự bị Nga tập kết tại vùng Volgograd ngày 28-9 để chuẩn bị cho khóa huấn luyện quân sự - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo trên trang web chính thức ngày 27-9, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết những công dân mang hai quốc tịch Nga và Mỹ có thể bị gọi nhập ngũ trong đợt động viên quân sự một phần tại Nga để bổ sung lực lượng cho xung đột ở Ukraine.

"Nga có thể từ chối công nhận quốc tịch Mỹ của những người mang hai quốc tịch, từ chối quyền của họ trong việc tiếp cận hỗ trợ lãnh sự của Mỹ, ngăn cản họ rời khỏi Nga và bắt buộc những người mang hai quốc tịch tham gia quân dịch", Đại sứ quán Mỹ thông báo.

Cơ quan này cảnh báo những người cư trú hoặc du lịch trong nước Nga "nên rời Nga ngay lập tức trong khi các lựa chọn du lịch thương mại hạn chế vẫn còn", còn những công dân khác "không nên đi du lịch đến Nga".

Theo phái đoàn Mỹ, các chuyến bay thương mại từ Nga hiện "cực kỳ hạn chế" và thường không có sẵn trong thời gian ngắn, do đó những ai muốn rời đi cần chuẩn bị càng sớm càng tốt.

Cùng lúc, Bulgaria và Ba Lan cũng kêu gọi công dân rời Nga ngay lập tức và hạn chế du lịch đến nước này.

"Trong trường hợp tình hình an ninh xấu đi nghiêm trọng, biên giới bị đóng cửa hoặc các trường hợp bất khả kháng khác, việc sơ tán có thể bị cản trở đáng kể hoặc thậm chí là không thể", báo Guardian dẫn lời Bộ Ngoại giao Ba Lan giải thích.

Tình hình xung đột Nga - Ukraine đang căng thẳng hơn bao giờ hết khi Nga tuyên bố động viên quân sự một phần để bổ sung lực lượng tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine và bốn vùng ở Ukraine trưng cầu ý dân sáp nhập vào Nga.

Các lãnh đạo Nga khẳng định Matxcơva sẽ sử dụng mọi biện pháp, kể cả hạt nhân, để bảo vệ lãnh thổ mới sáp nhập.

Về lệnh động viên quân sự, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã bắt đầu quá trình huấn luyện cho quân dự bị trên toàn quốc.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây cũng tăng thêm sau vụ rò rỉ liên tiếp hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu, Nord Stream 1 và 2, ngày 27 và 26-9. Châu Âu cho rằng đây là hành động phá hoại và cam kết sẽ bảo vệ các hệ thống năng lượng.

Nga bác bỏ cáo buộc nước này làm rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, thậm chí đặt nghi vấn Mỹ có liên quan đến vụ việc này.

"Điều đó khá dễ đoán và ngu ngốc", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ngày 28-9, cho rằng Nga không có lợi ích gì khi phá hoại đường ống trong khi giá khí đốt hiện đang đắt đỏ như vậy.

Nga thậm chí đặt nghi vấn ngược lại với Mỹ. "Vào ngày 7-2, (Tổng thống Mỹ) Joe Biden nói rằng Nord Stream sẽ chấm dứt nếu Nga tấn công Ukraine. Ông Biden có nghĩa vụ trả lời câu hỏi liệu Mỹ có thực hiện lời đe dọa của mình hay không", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói.

Ngoại trưởng Ba Lan: Nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, NATO sẽ Ngoại trưởng Ba Lan: Nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, NATO sẽ 'đáp trả tàn khốc’

TTO - Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết trong trường hợp Nga tấn công hạt nhân Ukraine, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ không phản ứng bằng vũ khí hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tàn khốc.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận