Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Mỹ chuẩn bị hỗ trợ gói vũ khí 1,1 tỉ USD cho Ukraine

28/09/2022 08:07 GMT+7

TTO - Ngày 27-9, các quan chức Mỹ cho biết nước này đang chuẩn bị gói vũ khí mới trị giá 1,1 tỉ USD để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Mỹ chuẩn bị hỗ trợ gói vũ khí 1,1 tỉ USD cho Ukraine - Ảnh 1.

Hệ thống pháo HIMARS - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, gói hỗ trợ này sẽ sớm được công bố, trong khi Washington chờ đợi kết quả của cuộc trưng cầu ý dân ở Ukraine.

Đây sẽ là gói vũ khí mới nhất dành cho Ukraine, trong bối cảnh nước này chiến đấu với lực lượng Nga ở miền đông Ukraine. Các quan chức giấu tên nói với Reuters rằng gói hỗ trợ mới nhất sẽ được công bố trong những ngày tới.

Gói vũ khí này dự kiến ​​sẽ sử dụng quỹ từ Sáng kiến ​​Hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI) do Quốc hội Mỹ trích lập, cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden mua thay vì lấy vũ khí từ các kho hiện có của Mỹ.

Một nguồn tin cho biết gói hỗ trợ trên sẽ bao gồm hệ thống pháo HIMARS, đạn dược đi kèm, nhiều loại hệ thống máy bay không người lái và hệ thống radar khác nhau, cùng với phụ tùng, hỗ trợ đào tạo và kỹ thuật.

Mỹ đang thận trọng theo dõi các lực lượng thân Nga tiến hành các cuộc trưng cầu ý dân ở 4 khu vực của Ukraine, bao gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Kết quả của các cuộc trưng cầu trên dự kiến ​​sẽ sớm được công bố.

Washington đang chuẩn bị một vòng trừng phạt mới chống lại Nga nếu Matxcơva sáp nhập các khu vực này, sau khi kết quả được công bố.

Tổng thống Biden đã lên án cuộc trưng cầu ý dân và thề rằng Mỹ sẽ không bao giờ công nhận kết quả.

Trong khi đó, cơ quan ngoại giao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết hơn 130 quan sát viên đến từ 28 quốc gia đã quan sát cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

Mỹ đã viện trợ quân sự hơn 15 tỉ USD cho Ukraine vì "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga.

Nga Nga 'yêu cầu' tổng thống Ukraine phát biểu trực tiếp tại Hội đồng Bảo an

TTO - Ngày 27-9, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya tuyên bố Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ nên được phép trực tiếp tham gia các cuộc họp của Hội đồng Bảo an, thay vì phát biểu trực tuyến như vừa qua.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận