Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Truyền thông Nga: '96% phiếu đã ủng hộ gia nhập Nga', Ukraine 'không công nhận'

27/09/2022 22:06 GMT+7

TTO - Bốn vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát đã tiến hành trưng cầu ý dân từ ngày 23-9 đến 27-9 về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Phía Nga cho biết kết quả ban đầu cho thấy người đi bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Nga.

Truyền thông Nga: 96% phiếu đã ủng hộ gia nhập Nga, Ukraine không công nhận - Ảnh 1.

Các thành viên của ban kiểm phiếu tại một điểm bỏ phiếu sau cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập Donetsk vào Nga, ở Donetsk, Ukraine ngày 27-9-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Nga, kết quả sơ bộ cho thấy hơn 96% người bỏ phiếu ở các khu vực Ukraine do Nga kiểm soát đã ủng hộ việc gia nhập Nga - Hãng thông tấn RIA đưa tin. 

Cập nhật trực tiếp của Hãng tin Sputnik News ngày 27-9: các cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập Nga tại Donetsk, Lugansk, vùng Zaporozhye và Kherson diễn ra trong bối cảnh Ukraine tiếp tục bắn phá các vùng lãnh thổ này. 

Tính đến ngày cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân, tỉ lệ cử tri đi bầu được ghi nhận ở Lugansk, Donetsk, Zaporozhye và Kherson lần lượt là 86,89%, 83,61%, 66,43% và 63,58%. 

Kết quả trưng cầu ý dân được tính là hợp lệ khi hơn 50% số cử tri đã đăng ký bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập. 

Sputnik News cho biết ông Denis Pushilin, người đứng đầu vùng ly khai Donetsk, nói rằng kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý dân ở Donetsk tốt hơn mong đợi. 

“Chúng tôi hài lòng với kết quả sơ bộ về lựa chọn của người dân. Mọi thứ thậm chí còn tốt hơn chúng tôi mong đợi. Tình hình chứng tỏ rõ ràng hơn rằng chúng tôi muốn về nhà, chúng tôi muốn về với Nga", ông Pushilin nói trên kênh truyền hình Rossiya - 24.

Truyền thông Nga: 96% phiếu đã ủng hộ gia nhập Nga, Ukraine không công nhận - Ảnh 2.

Người đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân ở khu vực ly khai Donetsk của Ukraine ngày 27-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói "chiêu trò" trưng cầu ý dân không có giá trị của Nga sẽ không có tác động đến hành động của Ukraine trên chiến trường hoặc các chính sách của nước này. 

Ngày 27-9, người đứng đầu Thượng viện Nga cho biết Nga có thể xem xét việc sáp nhập Donetsk, Lugansk, vùng Zaporozhye và Kherson vào Nga vào ngày 4-10, Hãng thông tấn RIA đưa tin.

Hãng tin Reuters cho biết kết quả các cuộc trưng cầu ý dân tại bốn lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát đã được dự báo là sẽ ủng hộ sáp nhập vào Nga. 

Ukraine và các đồng minh khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này. Ukraine và phương Tây xem tất cả các lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp.

Nga kêu gọi phe ly khai Ukraine trưng cầu ý dân để sáp nhập Nga kêu gọi phe ly khai Ukraine trưng cầu ý dân để sáp nhập

TTO - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc phe ly khai ở miền đông Ukraine tổ chức trưng cầu ý dân để sáp nhập vào Nga là điều "cần thiết".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận