Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Nga nói có thể dùng vũ khí hạt nhân bảo vệ lãnh thổ mới sắp sáp nhập

22/09/2022 21:07 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói Matxcơva có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng lãnh thổ mới sáp nhập từ Ukraine, trong lúc bốn vùng ở Ukraine bắt đầu trưng cầu ý dân từ ngày mai, 23-9.

Nga nói có thể dùng vũ khí hạt nhân bảo vệ lãnh thổ mới sắp sáp nhập - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (trái) ngồi cạnh Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp ở Matxcơva, Nga - Ảnh: REUTERS

"Các nước cộng hòa vùng Donbass và các vùng lãnh thổ khác sẽ được chấp nhận nhập vào Nga", ông Medvedev, cũng là cựu tổng thống Nga, viết trên mạng xã hội Telegram ngày 22-9, nhắc đến hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk và vùng Kherson, Zaporizhia ở Ukraine. Các vùng này dự kiến tổ chức trưng cầu ý dân từ 23 đến 27-9 về việc sáp nhập vào Nga.

Ông Medvedev khẳng định các lực lượng Nga sẽ bảo vệ tất cả các vùng lãnh thổ của nước này. Theo đó, Nga có thể sử dụng mọi vũ khí, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, để che chở những vùng lãnh thổ mới sáp nhập.

Ngoài ra, ông Medvedev cho rằng sau khi hai vùng ly khai ở Donbass sáp nhập vào Nga, sự chuyển đổi địa chính trị toàn cầu sẽ trở nên "không thể đảo ngược".

Phát biểu của phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin ngày 21-9 nói rằng Matxcơva sẽ sử dụng “mọi biện pháp” để bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ” của Nga. Cùng ngày ông Putin tuyên bố huy động 300.000 quân dự bị trong nước để tham chiến tại Ukraine.

Người dân tại những vùng trên của Ukraine sẽ bỏ phiếu để trả lời câu hỏi "có" hoặc "không" với việc ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập với Nga. "Bỏ phiếu sẽ diễn ra ngày mai và không gì có thể ngăn được điều này. Người dân đang chờ và muốn cuộc bỏ phiếu diễn ra sớm", ông Vladimir Saldo, lãnh đạo chính quyền do Nga hậu thuẫn ở Kherson, nói ngày 21-9.

Ngoài ra, Hãng tin Tass dẫn lời ông Nikolay Bulayev, phó chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương của Nga, nói sẽ có hàng chục điểm bỏ phiếu tại Nga cho những người đã phải di tản khỏi bốn khu vực trên, và Nga sẽ cử giám sát viên và hỗ trợ thiết bị cho các điểm này.

Ukraine và phương Tây thời gian qua liên tục chỉ trích các cuộc trưng cầu là bỏ phiếu giả khi mà nó được tổ chức giữa thời chiến và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Phương Tây khẳng định sẽ không công nhận các cuộc trưng cầu này.

Vùng Donbass thông báo ngày trưng cầu ý dân sáp nhập Nga Vùng Donbass thông báo ngày trưng cầu ý dân sáp nhập Nga

TTO - Hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk tại vùng Donbass ở miền đông Ukraine thông báo sẽ trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Nga vào khoảng 23 đến 27-9, cùng thời gian mà lực lượng ly khai ở Kherson nói sẽ tổ chức trưng cầu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận