Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Vùng Donbass thông báo ngày trưng cầu ý dân sáp nhập Nga

20/09/2022 20:52 GMT+7

TTO - Hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk tại vùng Donbass ở miền đông Ukraine thông báo sẽ trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Nga vào khoảng 23 đến 27-9, cùng thời gian mà lực lượng ly khai ở Kherson nói sẽ tổ chức trưng cầu.

Vùng Donbass thông báo ngày trưng cầu ý dân sáp nhập Nga - Ảnh 1.

Người dân tại vùng Donetsk miền đông Ukraine xếp hàng chờ nhận hỗ trợ nhân đạo ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-9, Hãng tin TASS đưa tin "quốc hội" của nước Cộng hòa Lugansk tự xưng đã thông qua luật tổ chức trưng cầu ý dân từ ngày 23 đến 27-9. Theo văn bản này, việc sáp nhập Nga sẽ được người dân ủng hộ và giúp đảm bảo an ninh cho nước cộng hòa này.

Tương tự, chính quyền ly khai ở Donetsk thông báo ngày tổ chức trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Nga cũng trong khoảng từ ngày 23 đến 27-9. "Chúng tôi muốn biên giới Nga nằm giữa chúng tôi với Ukraine. Chúng tôi muốn trở thành một phần của đất mẹ Nga một lần nữa", trưởng phòng công dân của Cộng hòa Donetsk nói ngày 19-9.

Cùng lúc, lãnh đạo chính quyền ly khai ở Kherson cho biết đã quyết định sẽ tổ chức trưng cầu ý dân và hối thúc Điện Kremlin thông qua việc này càng sớm càng tốt.

Ông Volodymyr Saldo, người đứng đầu khu vực Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết ông hy vọng Kherson sẽ trở thành "một phần của Nga". Ông Saldo cho biết Kherson gia nhập Nga sẽ "đảm bảo an toàn cho khu vực của chúng tôi" và "chắc chắn rằng lãnh đạo Nga sẽ chấp nhận kết quả của cuộc trưng cầu ý dân". Tuy nhiên ông không đưa ra ngày cụ thể tổ chức trưng cầu ý dân.

Các lực lượng Nga hiện kiểm soát khoảng 95% lãnh thổ vùng Kherson ở phía nam Ukraine.

Điện Kremlin không đưa ra bình luận gì về việc các vùng ly khai ở Ukraine trưng cầu ý dân, cho rằng đây là quyết định của chính quyền và công dân của các khu vực này. Tuy nhiên, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin nói rằng ông ủng hộ các vùng này gia nhập Nga.

Phản ứng sau đó, Ukraine ngày 20-9 tuyên bố sẽ "loại bỏ" các mối đe dọa của Nga đối với nước này.

"Ukraine sẽ giải quyết vấn đề Nga. Mối đe dọa chỉ có thể bị loại bỏ bằng vũ lực", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Andriy Yermak - chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine - nhấn mạnh.

Trong diễn biến khác, Nga và Ukraine nhất trí một trong những đợt trao đổi tù binh lớn nhất từ trước đến nay.

Phát biểu trên Đài truyền hình Mỹ PBS tối 19-9 (giờ địa phương), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận Nga và Ukraine đã nhất trí tiến hành trao đổi 200 tù nhân. Tuy nhiên, ông Erdogan không cung cấp chi tiết về số lượng tù nhân của mỗi bên, chỉ mô tả những người nằm trong danh sách trao đổi là "con tin".

Matxcơva và Kiev đã trao đổi tù nhân vài lần kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24-2. Vào tháng 6, cơ quan tình báo Ukraine cho biết 114 binh sĩ của Kiev đã được Matxcơva trao trả trong đợt trao đổi tù binh lớn nhất tính đến thời điểm đó.

Nga kêu gọi phe ly khai Ukraine trưng cầu ý dân để sáp nhập Nga kêu gọi phe ly khai Ukraine trưng cầu ý dân để sáp nhập

TTO - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc phe ly khai ở miền đông Ukraine tổ chức trưng cầu ý dân để sáp nhập vào Nga là điều "cần thiết".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận