Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss: 'An ninh của Ukraine là an ninh của chúng tôi'

20/09/2022 16:15 GMT+7

TTO - Ngày 20-9, tân Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố sẽ tiếp tục viện trợ tài chính và quân sự trị giá hàng tỉ USD cho Ukraine, khi bà bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên để dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss: An ninh của Ukraine là an ninh của chúng tôi - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Liz Truss (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS, AFP

Theo Hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới trên đường tới New York (Mỹ), Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố sẽ kêu gọi phương Tây hỗ trợ Ukraine khi có mặt tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York tuần này. Bà cam kết Anh sẽ viện trợ ít nhất 2,63 tỉ USD cho Ukraine vào năm 2023.

"Những chiến thắng của Ukraine trong những tuần gần đây đã truyền cảm hứng" - bà Truss phát biểu, trong bối cảnh quân Ukraine đã đẩy lùi quân Nga ra khỏi gần như toàn bộ tỉnh Kharkov.

Tân thủ tướng Anh nói thêm: "Thông điệp của tôi gửi đến người dân Ukraine là Vương quốc Anh sẽ tiếp tục đứng sau các bạn trên mọi bước đường. An ninh của các bạn là an ninh của chúng tôi".

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau khi nhận ghế thủ tướng vừa qua, bà Truss đã nhắc lại cam kết ủng hộ Ukraine và rằng Kiev có thể "trông cậy vào sự hỗ trợ của Vương quốc Anh trong dài hạn".

Trước bà Truss, cựu thủ tướng Anh Boris Johnson từng tới thăm Ukraine ba lần để thể hiện sự ủng hộ dành cho Kiev.

Tại Liên Hiệp Quốc, bà Truss dự kiến gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Thủ tướng Truss dự kiến cũng có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bà tiết lộ hiện không có bất kỳ cuộc đàm phán nào đang diễn ra giữa Anh và Mỹ về một thỏa thuận thương mại song phương hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu). Bà cho rằng những cuộc đàm phán như vậy sẽ không được khởi động sớm trong ngắn hạn đến trung hạn.

Tổng thống Zelensky: Quân đội Ukraine đang tiến xa hơn về phía đông Tổng thống Zelensky: Quân đội Ukraine đang tiến xa hơn về phía đông

TTO - Lãnh đạo Ukraine cho biết quân đội nước này đã tiến xa hơn về phía đông vào vùng lãnh thổ bị Nga bỏ lại khi rút lui gần đây. Trong khi đó, giới chức các vùng ly khai ở Ukraine kêu gọi nhanh chóng trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận