Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nga 'yêu cầu' tổng thống Ukraine phát biểu trực tiếp tại Hội đồng Bảo an

28/09/2022 07:01 GMT+7

TTO - Ngày 27-9, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya tuyên bố Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ nên được phép trực tiếp tham gia các cuộc họp của Hội đồng Bảo an, thay vì phát biểu trực tuyến như vừa qua.

Nga yêu cầu tổng thống Ukraine phát biểu trực tiếp tại Hội đồng Bảo an - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin TASS, ông Nebenzya cho rằng "Hội đồng không nên trở thành sân khấu cho một cuộc trình diễn chính trị".

"Chúng tôi một lần nữa nhắc lại lập trường của mình liên quan đến nỗ lực mới nhất của các đồng nghiệp phương Tây, trong việc ủng hộ sự có mặt trực tuyến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào cuộc họp hôm nay", ông Nebenzya phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ).

Đại sứ Nga tiếp tục: "Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chúng tôi không ngại sự tham gia của tổng thống Ukraine hoặc các đại diện của ông ấy. Song sự tham gia này phải là trực tiếp có mặt. Ngoài việc đây là quy định, đó còn là sự tôn trọng dành cho Hội đồng Bảo an".

Trong khi đó, cơ quan ngoại giao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết hơn 130 quan sát viên đến từ 28 quốc gia đã quan sát cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Volodymyr Zelensky lên tiếng chỉ trích các cuộc trưng cầu ý dân của Nga ở 4 vùng của Ukraine do Nga kiểm soát về việc sáp nhập vào Nga.

Trong video phát đi vào tối 27-9, ông Zelensky khẳng định Ukraine sẽ bảo vệ người dân của mình tại 4 khu vực diễn ra cuộc trưng cầu, bao gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson, cũng như một số khu vực của khu vực Kharkov vẫn bị chiếm đóng.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Zelensky cũng cho biết sẽ sớm có tin tốt sắp tới, nhưng chưa đưa ra chi tiết nào vào lúc này.

Truyền thông Nga: Truyền thông Nga: '96% phiếu đã ủng hộ gia nhập Nga', Ukraine 'không công nhận'

TTO - Bốn vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát đã tiến hành trưng cầu ý dân từ ngày 23-9 đến 27-9 về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Phía Nga cho biết kết quả ban đầu cho thấy người đi bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Nga.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận