27/09/2022 13:39 GMT+7

Nhật Bản phủ nhận tổng lãnh sự tại Nga làm gián điệp, yêu cầu Matxcơva xin lỗi

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 27-9, Nhật Bản phủ nhận cáo buộc của Nga về việc tổng lãnh sự Nhật tại thành phố Vladivostok (Nga) tham gia hoạt động gián điệp, thu thập thông tin mật để nhận tiền.

Nhật Bản phủ nhận tổng lãnh sự tại Nga làm gián điệp, yêu cầu Matxcơva xin lỗi - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa - Ảnh: JAPAN TIMES

Trước đó, ngày 26-9, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận đã tạm giữ Tổng lãnh sự Nhật Motoki Tatsunori tại thành phố Vladivostok với cáo buộc hoạt động gián điệp. Ông Motoki được yêu cầu rời khỏi Nga trong vòng 48 giờ sau khi bị bắt. 

FSB cho rằng ông Motoki đã nhận các thông tin mật về tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với vùng Viễn Đông của Nga, cũng như các thông tin liên quan hoạt động hợp tác của Nga với "một quốc gia châu Á - Thái Bình Dương" khác để đổi lấy các "phần thưởng" là tiền mặt.

Truyền thông Nga đã công bố đoạn phim ghi lại cảnh ông Motoki nhận tài liệu tại nơi có vẻ là một quán ăn và cảnh ông thừa nhận những cáo buộc trong cuộc thẩm vấn của FSB.

Chính phủ Nhật Bản cho biết ông đã được thả sau khi bị giam giữ vài giờ.

Theo Hãng tin Kyodo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu tập Đại sứ Nga tại Tokyo Mikhail Galuzin trong ngày 27-9 để phản đối. Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa nói với các phóng viên việc bắt và thẩm vấn một tổng lãnh sự "vi phạm rõ ràng Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự".

Ông Hayashi cho rằng hành động của Nga "hoàn toàn không thể chấp nhận được" vì ông Motoki không có hành vi phạm pháp.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng cho hay ông Motoki đã bị chính quyền Nga "cưỡng chế" trong thời gian bị giam giữ, bao gồm cả việc bịt mắt và hạn chế về tự do. 

Theo ông Hayashi, Bộ Ngoại giao Nhật Bản yêu cầu Matxcơva đưa ra lời xin lỗi chính thức và đảm bảo vụ việc tương tự không tái diễn, đồng thời cho biết Chính phủ Nhật Bản cần có các biện pháp thích hợp để phản đối Nga.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Hirokazu Matsuno thông báo ông Motoki không có vấn đề gì về sức khỏe và sẽ rời Nga vào ngày 28-9.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản và các nước phương Tây đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sau "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Nga bắt tổng lãnh sự Nhật tại Vladivostok, cáo buộc gián điệp Nga bắt tổng lãnh sự Nhật tại Vladivostok, cáo buộc gián điệp

TTO - Ngày 26-9, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận đã bắt tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Vladivostok với cáo buộc người này hoạt động gián điệp. Hiện Nhật Bản chưa lên tiếng bình luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên