Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nga bắt tổng lãnh sự Nhật tại Vladivostok, cáo buộc gián điệp

26/09/2022 23:27 GMT+7

TTO - Ngày 26-9, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận đã bắt tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Vladivostok với cáo buộc người này hoạt động gián điệp. Hiện Nhật Bản chưa lên tiếng bình luận.

Nga bắt tổng lãnh sự Nhật tại Vladivostok, cáo buộc gián điệp - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Nhật Bản Motoka Tatsunori sau khi bị bắt giữ - Ảnh: FSB

Trong thông báo ngày 26-9, FSB cho biết Tổng lãnh sự Nhật Motoka Tatsunori tại thành phố Vladivostok đã bị tạm giữ với cáo buộc hoạt động gián điệp, nhận các thông tin mật về tác động của các lệnh trừng phạt phương Tây đối với vùng Viễn Đông của Nga.

Thông báo của FSB nhấn mạnh vị tổng lãnh sự Nhật "bị bắt quả tang" khi đang thực hiện các hành vi bị cáo buộc. Cơ quan an ninh Nga cũng công bố một đoạn video ngắn cho thấy ông Motoka Tatsunori đang ngồi với một phụ nữ bị che mặt và video ông này sau khi bắt giữ.

Phía Nga cho biết ông Motoka Tatsunori cũng tìm kiếm các thông tin liên quan hoạt động hợp tác của Nga với "một quốc gia châu Á - Thái Bình Dương" để đổi lấy các "phần thưởng" là tiền mặt, theo Hãng thông tấn Tass của Nga.

Matxcơva đã lập tức tuyên bố ông này là nhân vật không được hoan nghênh (persona non grata). Đây là một thuật ngữ ngoại giao, trong đó người được tuyên bố là persona non grata phải rời khỏi nước tiếp nhận.

Hiện chưa rõ thời gian vị tổng lãnh sự Nhật phải rời Nga là trong bao lâu. Bộ Ngoại giao Nhật Bản hiện chưa lên tiếng bình luận. Theo Tass, ông Motoka Tatsunori phụ trách mảng thông tin chính trị.

Quan hệ Nga - Nhật đang trải qua giai đoạn căng thẳng sau khi Nga đưa quân vào Ukraine từ cuối tháng 2.

Nhật Bản, một nước thuộc khối G7, đã hưởng ứng các lệnh trừng phạt của phương Tây do Mỹ dẫn đầu và gửi một số viện trợ quân sự phi sát thương cho Ukraine sau đó. Tokyo cũng tuyên bố trừng phạt một số quan chức Nga theo diện từ chối nhập cảnh.

Ở chiều ngược lại, Nga đình chỉ đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản với lý do Tokyo không thể hiện thiện chí. Nhật Bản và Nga vẫn đang trong quá trình đàm phán hòa ước sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Cả Nga và Nhật Bản cũng đang tranh chấp một vùng lãnh thổ mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Matxcơva gọi là Quần đảo Nam Kuril.

Nhật đang trong những ngày chuẩn bị quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo. An ninh tại Tokyo đang được siết chặt khi hàng trăm đoàn lãnh đạo và cựu lãnh đạo nước ngoài đến tham dự lễ quốc tang.

Mỹ - Nga - Trung và 10 nước bắt tay xây mạng lưới vệ tinh bảo vệ Trái đất Mỹ - Nga - Trung và 10 nước bắt tay xây mạng lưới vệ tinh bảo vệ Trái đất

TTO - Các nhà khoa học vũ trụ Mỹ, Nga, Trung Quốc và 10 quốc gia khác đã cùng nhau hợp tác phát triển 3 mạng lưới vệ tinh để nghiên cứu các mối đe dọa lớn đối với Trái đất.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận