Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Tại Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc kêu gọi Nga và Ukraine không để khủng hoảng lan rộng

25/09/2022 06:17 GMT+7

TTO - Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Nga và Ukraine không để ảnh hưởng của cuộc chiến lan rộng và kêu gọi tìm giải pháp ngoại giao.

Tại Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc kêu gọi Nga và Ukraine không để khủng hoảng lan rộng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, Mỹ, ngày 24-9 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan không để cuộc khủng hoảng lan rộng và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các nước đang phát triển", ông Vương Nghị nói ngày 24-9.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi hai bên đàm phán hòa bình để giải quyết tất cả các vấn đề toàn cầu.

"Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho việc tìm giải pháp hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine. Ưu tiên cấp bách là tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán vì hòa bình - ông Vương nói - Giải pháp cơ bản là giải quyết các mối quan tâm an ninh chính đáng của tất cả các bên".

Cũng tại LHQ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên của hai bên kể từ khi Nga tấn công Ukraine ngày 24-2.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận những "quan ngại" của Bắc Kinh về Ukraine trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước khi chiến sự nổ ra, ông Putin đã đến thăm Bắc Kinh và hai quốc gia đã tuyên bố mối quan hệ đồng minh chặt chẽ.

Theo Hãng tin AFP, các quan chức Mỹ đã tỏ ra hài lòng trước việc Trung Quốc không ủng hộ cho cuộc chiến ở Ukraine. Bắc Kinh được cho là đã từ chối yêu cầu gửi thiết bị quân sự cho Ukraine, buộc Nga phải dựa vào nguồn cung của Triều Tiên và Iran.

Tin thế giới 25-9: Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan; Nước Anh lo ngại nợ nần Tin thế giới 25-9: Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan; Nước Anh lo ngại nợ nần

TTO - Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo rạng sáng nay; Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan; Nước Anh chìm sâu trong nợ nần; Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi lực lượng Nga đầu hàng... là những tin tức đáng chú ý sáng 25-9.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận