Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc lãnh án tử hình treo

23/09/2022 16:33 GMT+7

TTO - Ông Tôn Lập Quân, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bị tuyên án tử hình nhưng được treo hai năm, tức sẽ chuyển thành án tù chung thân sau đó, vì nhiều tội danh gồm nhận hối lộ hàng triệu USD.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc lãnh án tử hình treo - Ảnh 1.

Ông Tôn Lập Quân nhận án treo cho nhiều tội danh, gồm tham nhũng - Ảnh: CCTV

Ngày 23-9, Hãng tin Tân Hoa xã dẫn phán quyết của Tòa án Nhân dân thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, cho biết ông Tôn bị tuyên án tử hình treo vì các tội danh nhận hối lộ 646 triệu nhân dân tệ (91 triệu USD), thao túng thị trường chứng khoán và sở hữu vũ khí bất hợp pháp.

Theo phán quyết, án tử hình của cựu thứ trưởng Trung Quốc được treo hai năm, và nếu ông cải tạo tốt trong thời gian này sẽ chuyển thành án chung thân không được ân xá.

"(Ông ta) sẽ bị tước các quyền chính trị suốt đời và bị tịch thu tất cả tài sản cá nhân", phán quyết cho biết thêm. 

Trước đó, ông Tôn đã bị khai trừ khỏi đảng từ tháng 9-2021 và bị khởi tố vào tháng 1-2022.

Theo báo Global Times, từ năm 2001 đến tháng 4-2020, ông Tôn đã lợi dụng sức ảnh hưởng từ các chức vụ trước đây để giúp người khác trục lợi và nhận "lại quả" tiền và tài sản trị giá 646 triệu nhân dân tệ một cách bất hợp pháp. Trong nửa đầu năm 2018, quan chức này cũng thao túng các giao dịch trên thị trường chứng khoán, giúp một số cá nhân tránh được khoản lỗ 145 triệu nhân dân tệ (20 triệu USD).

Ông Tôn bị cáo buộc đã tạo bè phái chính trị để thu lợi cá nhân. Trong tuần này, nhiều nhân vật khác cũng bị tuyên án, gồm cựu bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa và 3 cựu lãnh đạo cảnh sát các tỉnh Thượng Hải, Trùng Khánh và Sơn Tây.

Ông Phó Chính Hoa nhận tội đã nhận khoản hối lộ với tổng trị giá 117 triệu nhân dân tệ (16,5 triệu USD) và cũng chịu án tử hình treo.

Trung Quốc tuyên án tử hình cựu quan chức tham nhũng Trung Quốc tuyên án tử hình cựu quan chức tham nhũng

TTO - Trung Quốc tuyên án tử hình đối với ông Tong Daochi - cựu quan chức cấp cao tỉnh Hải Nam, về tội nhận hối lộ hàng chục triệu USD và giao dịch nội gián, nhưng án được "treo" 2 năm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận