Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc tuyên án tử hình cựu quan chức tham nhũng

07/06/2022 21:13 GMT+7

TTO - Trung Quốc tuyên án tử hình đối với ông Tong Daochi - cựu quan chức cấp cao tỉnh Hải Nam, về tội nhận hối lộ hàng chục triệu USD và giao dịch nội gián, nhưng án được "treo" 2 năm.

Trung Quốc tuyên án tử hình cựu quan chức tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Tong Daochi tại phiên tòa ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông - Ảnh: THX

Theo Tân Hoa Xã, ông Tong nhận hối lộ 274 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 41 triệu USD, trong giai đoạn năm 2004 - 2020. Quan chức này bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ để giúp nhiều đối tượng trong việc niêm yết công ty, hoạt động kinh doanh, vay và thăng quan tiến chức để đổi lại tiền hoặc hàng hóa khác.

Ông Tong từng là cựu bí thư Thành ủy TP Tam Á, Hải Nam, và là quan chức cấp cao của Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC).

Khi giữ chức phó giám đốc bộ phận phát hành của CSRC năm 2006 - 2007, ông Tong còn thu lợi bất chính 3,38 triệu nhân dân tệ thông qua việc tiết lộ thông tin nhạy cảm cho người thân và cộng sự.

Thông tin tại phiên tòa diễn ra ở tỉnh Quảng Đông ngày 2-6 cho biết ông Tong đã thú nhận các tội danh, giao nộp tài sản bất chính, bị tịch thu toàn bộ tài sản riêng và sẽ không kháng cáo.

Án tử hình của ông Tong sẽ được ân hạn 2 năm, tức án tử hình có thể giảm xuống còn tù chung thân hoặc ít hơn nếu ông không bị buộc thêm các tội danh khác hoặc từng có thành tích trong thực hiện nghĩa vụ công.

Hãng tin Reuters cho biết ông Tong tham gia CSRC vào năm 2000 sau quãng thời gian làm việc tại Ngân hàng Thế giới và tổ chức nghiên cứu chính sách công RAND Corp của Mỹ. Ông tốt nghiệp Trường ĐH Bắc Kinh, có bằng thạc sĩ quản trị công của Trường ĐH Carleton (Canada) và bằng tiến sĩ phân tích chính sách của Trường RAND Graduate School (Mỹ).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thời gian qua đã triển khai nhiều chiến dịch chống tham nhũng khiến nhiều quan chức của chính phủ, cơ quan quản lý, ngân hàng cùng nhiều giám đốc điều hành cấp cao của các công ty lớn bay chức.

Cũng trong ngày 2-6, cơ quan phòng chống tham nhũng của Trung Quốc cho biết ông Wang Zongcheng, cựu lãnh đạo bộ phận kế toán của CSRC, đang bị điều tra với cáo buộc vi phạm các quy định và luật pháp.

Trung Quốc khẳng định trừng trị tham nhũng mạnh tay Trung Quốc khẳng định trừng trị tham nhũng mạnh tay

TTP - Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết duy trì trừng phạt mạnh tay với tham nhũng và không khoan nhượng với nạn bè cánh, lợi ích nhóm trong đảng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận