26/09/2022 19:37 GMT+7

Nga không có ý định đóng cửa biên giới trong lúc thực thi lệnh động viên

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 26-9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Matxcơva không có ý định đóng cửa biên giới và áp dụng thiết quân luật ở một số khu vực nhất định của Nga trong lúc huy động quân dự bị cho chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga không có ý định đóng cửa biên giới trong lúc thực thi lệnh động viên - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: TASS

"Tôi không biết gì về việc này. Hiện tại vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra", ông Peskov nói.

Bên cạnh đó, ông Peskov cũng thừa nhận rằng đã có một số nhầm lẫn trong quá trình huy động quân dự bị, theo Hãng thông tấn Tass.

"Đã có những trường hợp sắc lệnh động viên quân dự bị bị vi phạm. Những trường hợp huy động không đúng tiêu chí đang bị loại ra", người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, truyền thông Nga đã đưa tin một loạt trường hợp đàn ông cao tuổi được huy động cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các thống đốc khu vực ở Dagestan và Buryatia cho biết đã có những sai lầm trong lần huy động đầu tiên.

Cuối tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh miễn huy động sinh viên đang theo học các trường đại học và cao đẳng nghề quốc gia, theo Đài Russia Today.

Ngày 21-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành sắc lệnh động viên một phần theo đề nghị của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, trong bối cảnh cuộc xung đột với Ukraine đang kéo dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết lệnh động viên một phần này sẽ huy động khoảng 300.000 quân dự bị.

Trong một diễn biến khác ngày 26-9, Điện Kremlin cho biết Nga có liên lạc không thường xuyên với Mỹ về các vấn đề liên quan đến vũ khí hạt nhân, theo Reuters.

Ông Peskov cho biết cả hai phía đã duy trì một kênh đối thoại mở nhưng hạn chế, để cho phép hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới trao đổi "những thông điệp khẩn cấp".

"Có những kênh đối thoại ở mức độ phù hợp nhưng chúng không liên tục. Ít nhất chúng cho phép trao đổi một số thông điệp khẩn cấp về vị trí của nhau", người phát ngôn Điện Kremlin thông tin thêm.

Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi ông Putin ám chỉ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước khi tuyên bố sẽ "sử dụng tất cả phương tiện sẵn có để chống lại mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Ngày 25-9, Mỹ đã cảnh báo Nga về "những hậu quả thảm khốc" nếu Matxcơva sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Ông Peskov đã từ chối bình luận khi được hỏi Mỹ đã nói gì với Nga về "hậu quả thảm khốc".

Nổ súng tại văn phòng tuyển quân ở Nga, một sĩ quan nhập viện Nổ súng tại văn phòng tuyển quân ở Nga, một sĩ quan nhập viện

TTO - Lãnh đạo tỉnh Irkutsk ở đông nam Siberia (thuộc Nga) cho biết một người đàn ông đã bị bắt giữ sau khi bắn bị thương một sĩ quan tuyển quân hôm nay 26-9. Hãng tin Interfax của Nga cũng xác nhận vụ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận