Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nga hé lộ thời điểm chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine

28/09/2022 20:58 GMT+7

TTO - Điện Kremlin của Nga cho biết chiến dịch quân sự tại Ukraine sẽ kéo dài ít nhất đến khi "giải phóng" hoàn toàn vùng Donetsk ở miền đông Ukraine. Các vùng ở Ukraine đã chính thức gửi yêu cầu sáp nhập đến Nga sau cuộc trưng cầu ý dân.

Nga hé lộ thời điểm chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine - Ảnh 1.

Các binh lính Ukraine hành quân ở khu vực Donetsk ngày 18-8 - Ảnh: AFP

Ngày 28-9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), một khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn đã chiến đấu với các lực lượng Ukraine từ năm 2014, chỉ kiểm soát một phần lãnh thổ rộng mà họ tuyên bố chủ quyền.

"Do đó, điều tối thiểu là cần phải giải phóng toàn bộ lãnh thổ của DPR", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Peskov nói khi trả lời các phóng viên.

Từ đầu, Nga đã xác định "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine là để bảo vệ những người nói tiếng Nga ở khu vực Donbass tại miền đông Ukraine, trong đó Donetsk chiếm một nửa.

Mặc dù Nga đã kiểm soát gần như toàn bộ khu vực Lugansk, nửa còn lại của Donbass, nhưng Matxcơva chỉ kiểm soát khoảng 60% khu vực Donetsk.

Hai vùng Donetsk và Lugansk, cùng với hai khu vực khác do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine là Kherson và Zaporizhzhia, đang tìm cách sáp nhập Nga với các cuộc trưng cầu ý dân kết thúc vào ngày 27-9 vừa qua.

Ngày 28-9, các khu vực này đã chính thức yêu cầu Matxcơva chấp thuận sáp nhập sau khi đa số phiếu ủng hộ việc này.

Theo Đài Russia Today, quá trình sáp nhập các vùng mới vào Nga sẽ mất một thời gian vì cần được Quốc hội và tổng thống Nga thông qua. Tuy nhiên, tuần trước người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông "tin quá trình này sẽ đủ nhanh".

Theo Hãng thông tấn Tass, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko cho biết Hội đồng Liên bang có thể xem xét vấn đề sáp nhập vào Nga của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, vùng Kherson và vùng Zaporizhzhia trong cuộc họp được lên lịch vào ngày 4-10 tới.

Ukraine và phương Tây, Mỹ chỉ trích các cuộc trưng cầu ý dân là bỏ phiếu giả và tuyên bố sẽ không thừa nhận kết quả này.

Nga cũng tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp để bảo vệ các lãnh thổ mới sáp nhập, sau khi phát lệnh động viên quân sự để bổ sung lực lượng cho chiến dịch ở Ukraine. Ngày 28-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắt đầu quá trình huấn luyện quân dự bị trên toàn quốc.

Mỹ, Ba Lan và Bulgaria cảnh báo công dân nên rời Nga ngay lập tức Mỹ, Ba Lan và Bulgaria cảnh báo công dân nên rời Nga ngay lập tức

TTO - Mỹ, Ba Lan và Bulgaria cảnh báo công dân rời đi ngay lập tức trong lúc căng thẳng dâng cao, Matxcơva động viên quân sự cho chiến dịch ở Ukraine và đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu rò rỉ nghi do phá hoại.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận