Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Bốn vùng lãnh thổ Ukraine công bố kết quả cuối cùng về việc sáp nhập Nga

28/09/2022 11:34 GMT+7

TTO - Giới chức tại bốn vùng lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát ngày 28-9 tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Liên bang Nga.

Bốn vùng lãnh thổ Ukraine công bố kết quả cuối cùng về việc sáp nhập Nga - Ảnh 1.

Đăng ký để bỏ phiếu trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga tại một điểm bỏ phiếu ở vùng Kherson, Ukraine - Ảnh: SPUTNIK

Các nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng cùng vùng Kherson và một phần vùng Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine đã bỏ phiếu sáp nhập vào Nga trong các cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức từ ngày 23 đến 27-9, theo Đài Russia Today.

Tại Lugansk, hơn 98% cử tri ủng hộ việc sáp nhập vào Nga, theo số liệu sau khi đã kiểm tất cả phiếu bầu. Donetsk cho kết quả tương tự với hơn 99% ủng hộ. Cả hai vùng Kherson và Zaporizhzhia cũng đã hoàn tất kiểm phiếu vào tối muộn 27-9, với kết quả lần lượt là 87% và 93% ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Trước đó, trong cuộc họp với các quan chức được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết "việc cứu người dân ở các vùng lãnh thổ đang diễn ra cuộc trưng cầu ý dân này được đặt lên hàng đầu, và là tâm điểm chú ý của toàn xã hội và toàn đất nước của chúng ta".

Ông Putin cũng nhắc lại quan điểm của Matxcơva rằng các cuộc trưng cầu ý dân đến cuối cùng là nhằm bảo vệ người dân địa phương và mang lại hòa bình cho khu vực.

Nhà lãnh đạo Nga đã nói rằng Matxcơva sẽ ủng hộ bất cứ kết quả nào, và sẽ hoan nghênh các vùng nếu họ bỏ phiếu gia nhập Nga. Matxcơva cũng phát tín hiệu rằng nếu bốn vùng lãnh thổ nói trên đồng ý sáp nhập vào Nga, nước này sẽ coi mọi cuộc tấn công vào các khu vực này là cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, và sẽ đáp trả để tự vệ.

Quá trình sáp nhập các vùng mới vào Nga sẽ mất một thời gian vì cần được Quốc hội và tổng thống Nga thông qua. Tuy nhiên, tuần trước người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông "tin quá trình này sẽ đủ nhanh".

Ukraine và các đồng minh khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này. Ukraine và phương Tây xem tất cả các lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp.

Ngày 27-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẽ bảo vệ công dân nước này tại các khu vực do Nga kiểm soát, coi các cuộc trưng cầu ý dân là "trò hề", theo Hãng tin AFP.

Ông Zelensky cũng cho biết việc hoàn tất trưng cầu ý dân đồng nghĩa với việc Kiev sẽ không đàm phán với Matxcơva.

Nga Nga 'yêu cầu' tổng thống Ukraine phát biểu trực tiếp tại Hội đồng Bảo an

TTO - Ngày 27-9, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya tuyên bố Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ nên được phép trực tiếp tham gia các cuộc họp của Hội đồng Bảo an, thay vì phát biểu trực tuyến như vừa qua.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận