Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Sau trưng cầu ý dân, quá trình sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga ra sao?

28/09/2022 15:56 GMT+7

TTO - Quá trình sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine do Matxcơva kiểm soát (bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) sẽ mất một thời gian và trải qua một số bước.

Sau trưng cầu ý dân, quá trình sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga ra sao? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko - Ảnh: TASS

Theo Đài Russia Today, quá trình sáp nhập các vùng mới vào Nga sẽ mất một thời gian vì cần được Quốc hội và tổng thống Nga thông qua. Tuy nhiên, tuần trước người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông "tin quá trình này sẽ đủ nhanh".

Hiến pháp Nga và luật liên bang về sự gia nhập của các thành viên mới quy định một số bước cần thiết.

Phó chủ tịch Thượng viện Nga - nghị sĩ Konstantin Kosachev - giải thích trong một bài đăng trên Telegram rằng một khi các khu vực sẵn sàng trở thành một phần của Liên bang Nga trình đề xuất của họ lên Matxcơva, tổng thống Nga sẽ thông báo cho Quốc hội và Chính phủ về vấn đề này.

Nếu đạt được thỏa thuận chính trị về việc gia nhập, "dự thảo các hiệp ước quốc tế về việc tiếp nhận các nước hoặc một phần lãnh thổ nước ngoài" vào Nga sẽ được xây dựng, ông Kosachev nói.

Các hiệp ước này quy định các vấn đề như tên và tình trạng của các vùng lãnh thổ mới, quyền công dân, chức năng của các cơ quan công quyền, luật pháp...

Khi các hiệp ước được ký kết, Tòa án Hiến pháp Nga sẽ đánh giá các hiệp ước đó để xem có bất kỳ vi phạm pháp luật tiềm năng nào hay không. Nếu các hiệp ước được xác minh xong, bước kế tiếp là việc phê chuẩn chúng của Duma quốc gia Nga, tức Hạ viện Nga, và Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga.

Đồng thời một dự thảo luật hiến pháp liên bang về việc kết nạp các đơn vị hiến pháp mới vào Nga cũng cần được đệ trình lên Duma quốc gia. Nếu được chấp thuận, dự thảo sẽ được chuyển đến Hội đồng Liên bang.

"Luật này sẽ không có hiệu lực sớm hơn hiệu lực của chính các hiệp ước quốc tế", ông Kosachev lưu ý.

Theo Hãng thông tấn Tass, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko cho biết Hội đồng Liên bang có thể xem xét vấn đề sáp nhập vào Nga của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, vùng Kherson và vùng Zaporizhzhia trong cuộc họp được lên lịch vào ngày 4-10 tới.

"Cho đến nay, tôi không thấy cần thiết phải tổ chức bất kỳ phiên họp khẩn nào. Tôi nghĩ sớm nhất là vào ngày 4-10 chúng tôi sẽ xem xét (vấn đề này)", bà Matviyenko nói.

Ngày 28-9, giới chức tại bốn vùng lãnh thổ nói trên đã tuyên bố chiến thắng trong các cuộc trưng cầu ý dân, với số phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga của các vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson lần lượt là hơn 99%, hơn 98%, 93% và 87%.

Matxcơva đã phát tín hiệu rằng nếu bốn vùng lãnh thổ nói trên đồng ý sáp nhập vào Nga, nước này sẽ coi mọi cuộc tấn công vào các khu vực này là cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, và sẽ đáp trả để tự vệ.

Ukraine và các đồng minh khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này. Ukraine và phương Tây xem tất cả các lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã loại trừ mọi khả năng đàm phán sau cuộc trưng cầu ý dân.

Bốn vùng lãnh thổ Ukraine công bố kết quả cuối cùng về việc sáp nhập Nga Bốn vùng lãnh thổ Ukraine công bố kết quả cuối cùng về việc sáp nhập Nga

TTO - Giới chức tại bốn vùng lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát ngày 28-9 tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Liên bang Nga.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận