Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

'Gần 5.000 quân Nga đang bị lực lượng Ukraine bao vây gần thành phố Lyman'

01/10/2022 19:44 GMT+7

TTO - Ngày 1-10, quân đội Ukraine đã bao vây vài ngàn quân Nga gần thành phố Lyman (vùng Donetsk), nơi bị quân Nga kiểm soát kể từ mùa xuân năm nay. Lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng thừa nhận Lyman 'bị bao vây một phần'.

Gần 5.000 quân Nga đang bị lực lượng Ukraine bao vây gần thành phố Lyman - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine quan sát từ một chiếc xe tăng ở thành phố tiền tuyến Lyman, vùng Donetsk ngày 28-4-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên các lực lượng miền đông của Ukraine, cho biết: "Quân Nga gần Lyman đang bị bao vây".

Ông nói rằng trước đó có "khoảng 5.000 - 5.500" quân Nga trong khu vực này, nhưng các hoạt động quân sự có thể đã "làm giảm" con số này.

Theo ông Cherevatyi, năm ngôi làng gần Lyman ở Donetsk đã "được giải phóng".

Cũng trong ngày 1-10, ông Sergiy Gaiday, tỉnh trưởng tỉnh Lugansk (người của chính quyền Ukraine), cho biết trên mạng xã hội rằng gần 5.000 quân Nga bị bao vây gần Lyman. Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk là một trong bốn vùng vừa chính thức sáp nhập vào Nga hôm 30-9 sau trưng cầu ý dân. 

Ông cho biết quân bị bao vây có ba lựa chọn: (1) cố gắng tìm cách phá vòng vây, (2) tất cả cùng chết, (3) đầu hàng.

Trong khi đó, ông Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết trên mạng xã hội hôm 30-9: "Tin tức từ Lyman đáng lo ngại. Hiện tại Lyman đã bị bao vây một phần". Tuy nhiên, ông Pushilin không nói rõ có bao nhiêu quân Nga gần Lyman bị bao vây. 

Lyman - thành phố với khoảng 20.000 dân - nằm ở phía bắc vùng Donetsk. Hôm 30-9, Tổng thống Nga Vladimir tuyên bố sáp nhập Donetsk và ba vùng khác của Ukraine (Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) vào Nga dù quân Nga không kiểm soát toàn bộ vùng Donetsk.

Theo cập nhật của Hãng tin Reuters tối 1-10 giờ Việt Nam, phía Ukraine cho biết các lực lượng Ukraine đã tiến tới lối vào thành phố Lyman vào ngày 1-10 sau khi bao vây hàng ngàn quân Nga. Nếu quân Ukraine tái chiếm được Lyman, điều này sẽ giáng đòn mạnh vào Nga sau khi Nga tuyên bố sáp nhập bốn vùng của Ukraine.

Hiện nay Nga kiểm soát gần như toàn bộ vùng Lugansk và 60% vùng Donetsk. Lugansk và Donetsk (với tổng dân số khoảng 6 triệu người trước khi chiến sự Ukraine nổ ra) tạo thành vùng Donbass - vốn là một trung tâm khai thác than và công nghiệp nặng, chủ yếu nói tiếng Nga, nhưng đã bị tàn phá bởi các cuộc giao tranh từ năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hứa sớm công bố Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hứa sớm công bố 'tin tốt'

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết ông đã thảo luận về "những cách tăng cường năng lực" của nước này với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào ngày 30-9.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận