Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Thụy Điển tiến thêm một bước tới NATO, Mỹ ‘giội nước lạnh’ vào Ukraine

01/10/2022 14:08 GMT+7

TTO - Thụy Điển vừa có động thái thiện chí với Thổ Nhĩ Kỳ, xem như tiến thêm một bước trên đường gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong khi đó, Mỹ không ủng hộ mong muốn “cấp tốc” gia nhập NATO của Ukraine.

Thụy Điển tiến thêm một bước tới NATO, Mỹ ‘giội nước lạnh’ vào Ukraine - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan - Ảnh: REUTERS

Hôm 30-9, Nga chính thức tuyên bố sáp nhập bốn vùng lãnh thổ họ đang kiểm soát ở Ukraine. Động thái này đặt cột mốc cho những căng thẳng mới trong khu vực, giữa lúc phương Tây phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố đã chính thức yêu cầu gia nhập NATO theo diện "cấp tốc", như một diễn biến đáp trả Nga.

Tuy nhiên, theo trang Politico, hôm 30-9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh NATO vẫn kiên định với việc cởi mở đón nhận thành viên mới, nhưng lại không tỏ ý trực tiếp ủng hộ đề nghị của Ukraine.

Trong khi đó, sự chú ý cũng dành cho phản hồi của Mỹ về vấn đề này. Báo chí Mỹ mô tả Washington đã "giội nước lạnh" vào đề nghị "gia nhập cấp tốc" của Ukraine.

Chỉ vài giờ sau tuyên bố của ông Zelensky, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói đơn gia nhập NATO của Ukraine "nên được xem xét vào lúc khác".

Ông Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: "Quan điểm của chúng tôi là, cách tốt nhất để chúng tôi ủng hộ Ukraine là thông qua thực tiễn, sự hỗ trợ Ukraine tại chiến trường".

Trong khi Ukraine đang gặp khó với đề nghị của mình, Thụy Điển và cả Phần Lan lại chứng kiến một số tín hiệu tích cực về việc gia nhập NATO.

Trong ngày 30-9, Cơ quan giám sát sản phẩm chiến lược (ISP) của Thụy Điển cho hay đã đảo ngược lệnh cấm xuất khẩu trang thiết bị quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi cuộc chiến Ukraine nổ ra. Tuy nhiên hai nước này cần sự đồng ý của toàn bộ 30 thành viên NATO, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là nước phản đối.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã dọa bác đề nghị của Thụy Điển do bất đồng quan điểm trong câu chuyện tại Syria. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển ủng hộ lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria. Ankara xem các tay súng người Kurd là khủng bố, trong khi Thụy Điển lại ủng hộ các tay súng này.

Năm 2019, Thụy Điển và Phần Lan cũng cấm xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng vì bất đồng quan điểm về người Kurd.

Việc bỏ lệnh cấm vũ khí là tín hiệu mới nhất cho thấy Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đang dần tìm thấy tiếng nói chung.

Bên lề cuộc họp của NATO hồi tháng 6 qua, ba nước Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ được cho đã đạt một thỏa thuận mang tính đột phá khi Thụy Điển và Phần Lan nhất trí một số bước xử lý mối lo ngại từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Ukraine chính thức xin gia nhập NATO ngay sau khi Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine chính thức xin gia nhập NATO ngay sau khi Nga sáp nhập 4 vùng

TTO - Ngày 30-9, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine đang chính thức nộp đơn xin trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO một cách nhanh chóng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận