Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Ukraine chính thức xin gia nhập NATO ngay sau khi Nga sáp nhập 4 vùng

30/09/2022 22:39 GMT+7

TTO - Ngày 30-9, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine đang chính thức nộp đơn xin trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO một cách nhanh chóng.

Ukraine chính thức xin gia nhập NATO ngay sau khi Nga sáp nhập 4 vùng - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) cùng Thủ tướng Denys Shmyhal và Chủ tịch Quốc hội Ruslan Stefanchuk chụp ảnh cùng với văn bản yêu cầu nhanh chóng trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO tại Kiev, Ukraine ngày 30-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Zelensky đưa ra thông tin nói trên trong một video dường như là để đáp trả hành động của Nga, ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì lễ tuyên bố sáp nhập bốn vùng của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) vào Nga cùng ngày.

"Chúng tôi đang thực hiện bước đi quyết định của mình bằng cách ký đơn xin cho Ukraine gia nhập NATO nhanh chóng" - ông Zelensky cho biết trong video đăng trên Telegram.

Đoạn video cho thấy Tổng thống Zelensky ký vào một văn bản có sự chứng kiến của thủ tướng và chủ tịch quốc hội của nước này.

Ukraine chính thức xin gia nhập NATO ngay sau khi Nga sáp nhập 4 vùng - Ảnh 2.

Nguồn: AL JAZEERA, Dữ liệu: BẢO ANH, Đồ họa: TẤN ĐẠT

Trong bài phát biểu, ông Zelensky còn cáo buộc Nga cố viết lại lịch sử và vẽ lại biên giới. Tuy nhiên, ông nói rằng Kiev vẫn cam kết thực hiện ý tưởng chung sống với Nga dựa trên các điều kiện bình đẳng, trung thực, công bằng.

Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố Kiev sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với Matxcơva, nhưng không phải đàm phán với Tổng thống Putin.

Theo Hãng tin AP, trước đó, Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần nói rằng viễn cảnh Ukraine gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới NATO sẽ là một trong những lằn ranh đỏ của ông.

Theo nguyên tắc, việc kết nạp một thành viên mới cần nhận được sự đồng ý của tất cả thành viên NATO hiện tại. 

Theo điều 5 Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương của liên minh quân sự NATO, bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào một/một số thành viên của liên minh này đều bị coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh, và tất cả thành viên còn lại sẽ hỗ trợ ngay cho thành viên bị tấn công.

Ông Putin nhắn nhủ: Bom hạt nhân Mỹ ném xuống Nhật chính là tiền lệ Ông Putin nhắn nhủ: Bom hạt nhân Mỹ ném xuống Nhật chính là tiền lệ

TTO - Việc Tổng thống Putin nhắc lại chuyện Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản trong Thế chiến 2 là một trong những tuyên bố đáng chú ý của ông khi nhà lãnh đạo Nga chủ trì lễ sáp nhập bốn vùng của Ukraine vào Nga.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận