Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Quốc hội Nga xem xét phê chuẩn sáp nhập 4 khu vực Ukraine từ 3-10

02/10/2022 22:44 GMT+7

TTO - Ngày 2-10, Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Hạ viện Nga (Duma quốc gia) Vyacheslav Volodin, cho biết Quốc hội Nga sẽ xem xét việc phê chuẩn sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào ngày 3-10.

Quốc hội Nga xem xét phê chuẩn sáp nhập 4 khu vực Ukraine từ 3-10 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin - Ảnh: DUMA

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố việc Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine trong một buổi lễ của Điện Kremlin hôm 30-9, hứa hẹn Matxcơva sẽ chiến thắng trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" của mình.

Nga đã tuyên bố sáp nhập Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson, sau khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân tại các khu vực này.

Kiev và các đồng minh phương Tây đã lên tiếng phản đối động thái của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng của ông sẽ tiếp tục chiến đấu để chiếm lại toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Tòa án Hiến pháp Nga ngày 2-10 phán "các hiệp ước quốc tế" về việc sáp nhập bốn khu vực trên phải tuân thủ Hiến pháp Nga.

Tòa án trên cũng cho biết giai đoạn chuyển giao của quá trình sáp nhập sẽ kéo dài cho đến ngày 1-1-2026.

Trong khi đó, các hãng thông tấn Nga đưa tin Tổng thống Putin đã bổ nhiệm các nghị sĩ cấp cao Andrey Klishas và Pavel Krasheninnikov làm đại diện của mình tại các cuộc thảo luận của quốc hội, liên quan đến việc sáp nhập bốn vùng trên.

Hãng thông tấn Interfax, dẫn lời ông Krasheninnikov, cho biết người dân ở các vùng lãnh thổ mới sẽ có quốc tịch Nga sau khi tuyên thệ trung thành. Đồng rúp sẽ trở thành đồng tiền hợp pháp tại những khu vực này, nhưng các giao dịch bằng đồng hryvnias của Ukraine vẫn được cho phép đến ngày 31-12-2022.

Phó thủ tướng Nga nói vẫn có thể khôi phục đường ống Nord Stream Phó thủ tướng Nga nói vẫn có thể khôi phục đường ống Nord Stream

TTO - Theo Hãng tin TASS, ngày 2-10, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vẫn có khả năng khôi phục phần đường ống dẫn khí bị rò rỉ ngoài khơi của hệ thống Nord Stream.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận