Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Campuchia, Hàn Quốc, Singapore... và nhiều nước phản đối Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine

02/10/2022 11:55 GMT+7

TTO - Ngày 1-10, một ngày sau khi Nga chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ chiếm hơn 15% diện tích của Ukraine, nhiều quốc gia châu Á đã lên tiếng phản đối hành động của Mátxcơva.

Campuchia, Hàn Quốc, Singapore... và nhiều nước phản đối Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và lãnh đạo thân Nga tại các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine tại lễ tuyên bố sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga ngày 30-9 - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Hàn Quốc phản đối việc Nga sáp nhập trái phép 4 vùng lãnh thổ của Ukraine. 

"Chính phủ Hàn Quốc không công nhận cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức ở Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson, và không xem việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine là hợp pháp" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo Suk nêu rõ trong tuyên bố phát ngày 1-10. 

Hàn Quốc cũng kêu gọi tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine. Kể từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2, Hàn Quốc đã tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Nga và đã gửi viện trợ vũ khí không sát thương cho Kiev.

Theo báo Khmer Times, phát biểu trước gần 3.000 người tình nguyện di dời cho dự án Angkor resort, tỉnh Siem Reap vào ngày 1-10, Thủ tướng Hun Sen cho biết Campuchia kiên định lập trường phản đối chủ nghĩa ly khai, sáp nhập bất hợp pháp lãnh thổ của một quốc gia, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực chống lại các quốc gia khác.

Trong khi đó, Đài Channel News Asia dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Singapore ngày 1-10 nhấn mạnh: "Quyết định của Liên bang Nga về việc chính thức sáp nhập các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson là vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia phải được tôn trọng".

Ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì một buổi lễ tại Điện Kremlin để sáp nhập bốn vùng của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson theo kết quả của các cuộc "trưng cầu ý dân" tổ chức tại đây.

Bốn vùng lãnh thổ trên của Ukraine đã tiến hành trưng cầu ý dân từ ngày 23-9 đến 27-9 về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Kết quả được Nga và những lãnh đạo thân Nga tại đây khẳng định là hợp lệ, hợp pháp và đại đa số ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ukraine và các đồng minh khẳng định không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân tổ chức tại Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson. Ukraine và phương Tây xem tất cả lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp.

Điện Kremlin: Tấn công các vùng lãnh thổ sáp nhập là tấn công Nga Điện Kremlin: Tấn công các vùng lãnh thổ sáp nhập là tấn công Nga

TTO - Ngày 30-9, Điện Kremlin tuyên bố các cuộc tấn công vào bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập đều sẽ bị xem là một cuộc tấn công vào nước Nga.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận