Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Điện Kremlin: Tấn công các vùng lãnh thổ sáp nhập là tấn công Nga

30/09/2022 18:56 GMT+7

TTO - Ngày 30-9, Điện Kremlin tuyên bố các cuộc tấn công vào bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập đều sẽ bị xem là một cuộc tấn công vào nước Nga.

Điện Kremlin: Tấn công các vùng lãnh thổ sáp nhập là tấn công Nga - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Dự kiến ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia - những nơi mà lực lượng Nga/lực lượng được Nga hậu thuẫn kiểm soát phần lớn hoặc một phần - vào lãnh thổ Nga.

Các vùng lãnh thổ này chiếm hơn 15% lãnh thổ Ukraine. Theo Hãng tin Reuters, việc tuyên bố sáp nhập là bước leo thang trong cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài 7 tháng qua và đưa cuộc chiến này bước vào một giai đoạn mới không thể đoán trước.

Khi được các phóng viên đặt câu hỏi liệu một cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các vùng lãnh thổ mà Nga tuyên bố sáp nhập sẽ bị coi là tấn công Nga hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đáp: "Sẽ là như vậy".

Hôm 21-9, Tổng thống Nga Putin ám chỉ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước khi tuyên bố sẽ "sử dụng tất cả phương tiện sẵn có để chống lại mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Hiện nay Nga kiểm soát gần như toàn bộ vùng Lugansk và 60% vùng Donetsk. Lugansk và Donetsk (với tổng dân số khoảng 6 triệu người trước khi chiến sự Ukraine nổ ra) tạo thành vùng Donbass - vốn là một trung tâm khai thác than và công nghiệp nặng chủ yếu nói tiếng Nga, nhưng đã bị tàn phá bởi các cuộc giao tranh từ năm 2014.

Khi được hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với phần lãnh thổ mà Nga chưa kiểm soát ở Donbass, ông Peskov nói: "Nó sẽ được giải phóng". Ông tuyên bố Nga sẽ kiểm soát toàn bộ vùng Donbass.

Trong diễn biến liên quan, ngày 30-9, Chủ tịch Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cho biết Tổng thống Putin đã thông báo cho họ về kế hoạch sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga - một bước cần thiết hướng tới chính thức sáp nhập.

Vừa qua Nga đã tổ chức cái gọi là các cuộc "trưng cầu ý dân" tại bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời cho biết đa số cư dân đi bỏ phiếu đã ủng hộ việc sáp nhập.

Tuy nhiên, Ukraine và các nước phương Tây đã chỉ trích các cuộc trưng cầu ý dân này, cho rằng chúng mang tính ép buộc, không đại diện cho toàn bộ, và vi phạm luật quốc tế.

Melitopol là thủ phủ tạm thời của Zaporizhzhia sau khi sáp nhập vào Nga Melitopol là thủ phủ tạm thời của Zaporizhzhia sau khi sáp nhập vào Nga

TTO - Sau cuộc trưng cầu ý dân, tỉnh Zaporizhzhia sẽ được công nhận là một thực thể độc lập thuộc Nga, đồng thời thành phố Melitopol sẽ trở thành thủ phủ tạm thời của tỉnh này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận