27/04/2023 21:18 GMT+7

NATO: Chúng tôi đã gửi cho Ukraine 1.550 xe thiết giáp, 230 xe tăng

NATO tuyên bố gửi cho Ukraine khoảng 98% phương tiện chiến đấu như đã cam kết, bao gồm 1.550 xe thiết giáp và 230 xe tăng.

NATO: Chúng tôi đã gửi cho Ukraine 1.550 xe thiết giáp, 230 xe tăng - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

Viện trợ lâu dài cho Ukraine

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27-4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh đã chuyển giao cho Ukraine "hơn 98% số vũ khí đã cam kết" kể từ đầu cuộc xung đột vào tháng 2 năm ngoái.

"Tổng cộng chúng tôi đã huấn luyện và trang bị cho hơn 9 lữ đoàn thiết giáp mới của Ukraine. Điều này giúp Ukraine có vị thế vững chắc để giành lại các khu vực mà Nga đã kiểm soát", ông Stoltenberg nói.

Theo Hãng tin AFP, các nước thành viên NATO cũng đã cung cấp hệ thống phòng không và pháo cho Ukraine. Ba Lan và Cộng hòa Czech thì cung cấp máy bay MiG-29 do Liên Xô chế tạo.

Ngoài ra, NATO cũng huấn luyện hàng ngàn binh sĩ Ukraine sử dụng vũ khí mà họ viện trợ.

Ông Stoltenberg khẳng định số vũ khí nêu trên là "viện trợ quân sự chưa từng có đối với Ukraine", nhưng cũng cảnh báo rằng "đừng bao giờ đánh giá thấp Nga".

Về phía các nước thành viên, người đứng đầu NATO kêu gọi "phải kiên trì và tiếp tục cung cấp những gì mà Ukraine cần" trong bối cảnh xung đột còn kéo dài.

Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra vào tháng 7 tới tại Litva. Ông Soltenberg nhận định hội nghị sẽ là nơi vạch ra lộ trình cho "chương trình hỗ trợ kéo dài nhiều năm" cho Ukraine.

Hoan nghênh Trung Quốc

Cũng trong cuộc họp báo, ông Stoltenberg tỏ ra hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 26-4. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Bắc Kinh nói họ trung lập trong cuộc xung đột và ông Tập chưa bao giờ lên án Nga. Ông Tập đang chịu áp lực ngày càng tăng từ các nước phương Tây trong việc can thiệp và làm trung gian của xung đột.

"Có thể cuộc chiến này sẽ kết thúc tại bàn đàm phán", ông Stoltenberg nói.

Đáng chú ý, ông Stoltenberg cho rằng việc đàm phán đòi hỏi Ukraine phải có đủ sức mạnh quân sự cần thiết để gửi thông điệp rõ ràng tới Tổng thống Putin rằng "ông ấy sẽ không chiến thắng trên chiến trường".

20 xe bọc thép chở quân được chuyển bí mật vào Ukraine20 xe bọc thép chở quân được chuyển bí mật vào Ukraine

Theo Thông tấn xã Ukraine, Chính phủ Slovenia đã bí mật bàn giao 20 xe bọc thép Valuk chuyên chở quân cho Ukraine để giúp Kiev phản công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên