26/04/2023 20:10 GMT+7

Ông Tập Cận Bình cử đặc phái viên đến Ukraine sau cuộc gọi dài với ông Zelensky

Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được kỳ vọng sẽ mở đường cho vai trò lớn hơn của Bắc Kinh trong chấm dứt xung đột.

Ông Tập Cận Bình cử đặc phái viên đến Ukraine sau cuộc gọi dài với ông Zelensky - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

"Tôi đã có một cuộc điện đàm dài và đầy ý nghĩa với Chủ tịch Tập Cận Bình", Tổng thống Ukraine Zelensky thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 26-4.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng đề cập đến việc bổ nhiệm tân đại sứ của nước này ở Trung Quốc và cho biết đã thảo luận các vấn đề khác trong quan hệ song phương.

Ông Tập nói về "lối thoát duy nhất" cho xung đột ở Ukraine

Truyền thông Trung Quốc trước đó xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với ông Zelensky. Đây là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi xung đột bùng nổ ở Ukraine.

Trong điện đàm, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và nỗ lực ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Bắc Kinh cũng sẽ cử một đặc phái viên tới Ukraine và tổ chức các cuộc đàm phán với tất cả các bên để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Tập đã khẳng định với ông Zelensky rằng "lối thoát duy nhất" cho khủng hoảng ở Ukraine là "đối thoại và đàm phán".

"Về vấn đề khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình và lập trường cốt lõi của Trung Quốc là thúc đẩy các cuộc hòa đàm", CCTV trích lời chủ tịch Trung Quốc nói với tổng thống Ukraine.

Cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Zelensky là diễn biến mới nhất liên quan xung đột Nga - Ukraine.

Tháng 2 vừa qua, Bắc Kinh đã công bố một tài liệu gồm 12 điểm. Trong đó, Bắc Kinh kêu gọi một "giải pháp chính trị" cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Chủ tịch Trung Quốc sau đó đến thăm Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 3. Chuyến đi thu hút nhiều chú ý, do kỳ vọng Bắc Kinh sẽ thuyết phục Matxcơva kết thúc xung đột.

Sau chuyến thăm Nga, ông Tập tuyên bố sẵn sàng điện đàm với ông Zelensky, đáp lại nhiều lần nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi gặp mặt hoặc điện đàm.

Nga nói gì sau điện đàm?

Hiện chưa có thông tin về thời gian Trung Quốc cử đặc phái viên đến Ukraine. Không lâu sau điện đàm của ông Tập và ông Zelensky, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bình luận.

"Chúng tôi ghi nhận sự sẵn sàng của phía Trung Quốc trong nỗ lực thiết lập một tiến trình đàm phán", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trả lời khi được hỏi.

Bà cũng khẳng định có sự tương đồng trong cách tiếp cận của Nga với tài liệu 12 điểm về Ukraine mà Trung Quốc đã công bố trước đó.

Ông Tập Cận Bình: ‘Không nên tiến hành chiến tranh hạt nhân’Ông Tập Cận Bình: ‘Không nên tiến hành chiến tranh hạt nhân’

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Macron, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói các nước "không nên tiến hành chiến tranh hạt nhân", mà không đề cập đến Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên