14/04/2023 20:14 GMT+7

Trung Quốc nói không có 'thuốc tiên' cho xung đột Ukraine

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương cho biết Bắc Kinh sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong việc nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Trung Quốc nói không có thuốc tiên cho xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (bên trái) gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng về Afghanistan ở Samarkand, Uzbekistan, ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

"Không có thuốc tiên để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, tất cả các bên nên xây dựng lòng tin lẫn nhau và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình", Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lại trao đổi của ông Tần Cương đối với ông Lavrov.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để thúc đẩy quan hệ song phương cấp cao", ông Tần Cương nói thêm.

Hai ngoại trưởng gặp nhau tại Samarkand, Uzbekistan, ngày 13-4. Ông Tần Cương nhắc lại Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Matxcơva thành công vào tháng 3, ký tuyên bố chung với ông Putin kêu gọi giải quyết xung đột Ukraine.

Ông Tần Cương cũng nhắc lại Trung Quốc gần đây đã kêu gọi cộng đồng quốc tế về vấn đề Ukraine ra sao, bao gồm kế hoạch hòa bình 12 điểm công bố hồi tháng 2, kêu gọi giảm căng thẳng và phản đối sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đề xuất này của Trung Quốc được cho là nhận lại phản ứng thờ ơ từ các nhà lãnh đạo phương Tây vì thiếu các biện pháp cụ thể.

Ngoài ra, ông Tần cũng khẳng định Trung Quốc và Nga sẽ "đóng góp vào sự đa cực của thế giới và dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế".

"Các bên sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp và hợp tác đa phương như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi)", ông Tần nói.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này cho biết hai ngoại trưởng "đánh giá cao hiện trạng quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược song phương".

Ông Lavrov mô tả cuộc gặp là "đúng lúc" và khẳng định quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đã "phục hồi mạnh mẽ".

Ukraine đưa Ukraine đưa 'gã khổng lồ' Xiaomi vào danh sách tài trợ chiến tranh

Ukraine đưa "gã khổng lồ" điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi cùng giám đốc điều hành (CEO) Lei Jun vào danh sách tài trợ chiến tranh vì vẫn tiếp tục kinh doanh ở Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên