23/04/2023 19:25 GMT+7

Ukraine phản đối đại sứ Trung Quốc nghi ngờ chủ quyền hậu Liên Xô

Ukraine, Pháp và các quốc gia vùng Baltic phản đối việc đại sứ Trung Quốc tại Paris đặt nghi vấn về chủ quyền của các nước từng thuộc Liên Xô như Ukraine.

Ukraine phản đối đại sứ Trung Quốc nghi ngờ chủ quyền hậu Liên Xô - Ảnh 1.

Ngày 21-4, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã đặt nghi vấn về chủ quyền các nước Liên Xô cũ, trong đó có Ukraine - Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi quan điểm của bản thân về việc Crimea có phải là một phần của Ukraine hay không, đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã (Lu Shaye) cho biết về mặt lịch sử, vùng đất này là một phần của Nga và đã được cựu lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trao cho Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, ông Lư đưa ra bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình Pháp hôm 21-4.

"Các quốc gia thuộc Liên Xô cũ này không có địa vị thực tế trong luật pháp quốc tế vì không có thỏa thuận quốc tế nào cụ thể hóa tình trạng chủ quyền của họ", ông Lưu nói.

Đáp lại, ngày 23-4, ông Mykhaylo Podolyak, trợ lý tổng thống Ukraine, khẳng định tình trạng của các quốc gia sau khi Liên Xô tan rã "được tôn trọng trong luật pháp quốc tế".

"Thật kỳ lạ khi nghe một phiên bản vô lý về 'lịch sử của Crimea' từ đại diện của một quốc gia rất thận trọng về lịch sử hàng nghìn năm của mình", ông Podolyak nói.

Trước đó cùng ngày, Pháp cũng phản ứng bằng cách tuyên bố "hoàn toàn đoàn kết" với tất cả các quốc gia đồng minh tách ra sau khi Liên Xô tan rã.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp nói: "Vấn đề Ukraine đã đặc biệt được toàn bộ cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc, công nhận phạm vi biên giới có cả Crimea vào năm 1991".

Người phát ngôn nói thêm rằng Trung Quốc sẽ phải làm rõ liệu những bình luận này có phản ánh lập trường của họ hay không.

Trong khi đó, ba quốc gia Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania - tất cả đều là một phần của Liên Xô trước đây - đã phản ứng giống như Pháp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa bình luận về vụ việc.

Con trai người phát ngôn Điện Kremlin từng tham gia lực lượng lính đánh thuê Wagner ở UkraineCon trai người phát ngôn Điện Kremlin từng tham gia lực lượng lính đánh thuê Wagner ở Ukraine

Con trai của ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của Điện Kremlin và Tổng thống Nga Vladimir Putin - tiết lộ đã tòng quân đến Ukraine và tham gia lực lượng lính đánh thuê Wagner.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên