21/04/2023 14:24 GMT+7

Đặc nhiệm Mỹ chuyển tài sản Nga bị tịch thu sang Ukraine

Ông Andrew Adams, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture của Mỹ, cho biết: “Những tài sản Nga bị tịch thu được cung cấp cho Bộ Ngoại giao để mang lại lợi ích hơn nữa cho Ukraine”.

Đặc nhiệm Mỹ chuyển tài sản Nga bị tịch thu sang Ukraine - Ảnh 1.

Ông Andrew Adams, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture - Ảnh: BLOOMBERG

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg, ông Adams cho biết hiện nay lực lượng đặc nhiệm này đã bắt giữ nhiều tài sản Nga, trong đó có những du thuyền khổng lồ của các nhà tài phiệt. Một loạt cáo trạng khác nhằm tịch thu tài sản Nga cũng đang diễn ra "dồn dập” ở Tampa, New York, Houston và những nơi khác ở Mỹ.

Lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture là một đơn vị của Bộ Tư pháp Mỹ, được thành lập vào tháng 3-2022 với mục tiêu thực thi các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt Nga.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện chỉ có thẩm quyền chuyển tiền thu được cho Ukraine từ các tài sản Nga bị tịch thu do trốn tránh lệnh trừng phạt. Ông Adams đề nghị các nhà lập pháp trao thêm quyền cho Bộ Tư pháp chuyển số tiền thu được từ các vụ vi phạm kiểm soát xuất khẩu sang Ukraine, nhằm “cắt đứt hầu bao của Điện Kremlin”.

Ý kiến của ông Adams được đưa ra sau khi phó tổng chưởng lý Mỹ Lisa Monaco đưa ra đề nghị tương tự với Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày 19-4.

Ông nói thêm, quyền hạn của Bộ Tư pháp nếu được Quốc hội nâng cao sẽ cho phép lực lượng mở rộng chương trình và “giải quyết số tiền thu được từ các hành vi vi phạm hình sự”, đồng thời “không để tiền nằm chết một chỗ”.

Theo Viện nghiên cứu Hudson, KleptoCapture đã đóng băng tài sản nhà nước Nga trị giá hàng trăm tỉ USD. Chưa kể hàng chục tỉ USD thuộc về các cá nhân có mối liên quan đến Điện Kremlin.

Khi được hỏi về việc một số người Nga tiếp tục trốn tránh các lệnh trừng phạt, ông Adams nói: “Giống như nước trên vỉa hè, nó sẽ tìm thấy vết nứt để chảy ngầm xuống mặt đất. Công việc của chúng tôi là xác định những vết nứt đó và bít chúng lại càng nhanh càng tốt”.

Vào tháng 2, Bộ Tư pháp Mỹ đã tịch thu dân sự đối với tài sản của các nhà tài phiệt Nga ở Manhattan, Hamptons và đảo Fisher, Florida trị giá khoảng 75 triệu USD.

Mỹ xác nhận lính đặc nhiệm có mặt ở UkraineMỹ xác nhận lính đặc nhiệm có mặt ở Ukraine

Nhà Trắng xác nhận một số ít lính đặc nhiệm Mỹ có mặt tại đại sứ quán nước này ở Ukraine nhưng không tham gia chiến đấu. Tài liệu rò rỉ mới đây tiết lộ Mỹ và một số nước phương Tây triển khai quân ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên