21/03/2023 06:30 GMT+7

Mỹ, EU, Na Uy công bố viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Mỹ, EU, Na Uy đồng thời công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trong ngày lãnh đạo Nga - Trung gặp mặt. Gói viện trợ của EU trị giá tới 2 tỉ euro.

Mỹ, EU, Na Uy công bố viện trợ quân sự mới cho Ukraine - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine đang chờ lệnh bắn một quả đạn cối vào một vị trí tiền tuyến gần Bakhmut ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 16-3-2023 - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự mới trị giá 350 triệu USD.

"Hôm nay, tôi cho phép phân bổ vũ khí và thiết bị lần thứ 34 của Mỹ cho Ukraine với số tiền 350 triệu USD", thông báo của ông Blinken viết.

"Gói hỗ trợ quân sự này bao gồm nhiều đạn dược hơn cho hệ thống tên lửa pháo binh cơ động HIMARS và lựu pháo do Mỹ cung cấp mà Ukraine đang sử dụng để tự vệ, cũng như đạn dược cho xe chiến đấu bộ binh Bradley, tên lửa HARM, vũ khí chống tăng, thuyền ven sông và các thiết bị khác", ông Blinken nói trong một tuyên bố.

Mỹ đã cung cấp vũ khí trị giá hơn 30 tỉ USD cho Ukraine.

Cùng ngày, theo Đài BBC, hơn một chục quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cung cấp cho Ukraine ít nhất một triệu quả đạn pháo trong năm tới.

Kế hoạch này trị giá tổng cộng 2 tỉ euro, được thống nhất tại Brussels.

Ukraine đã nói với EU rằng họ cần 350.000 quả đạn pháo mỗi tháng để kìm hãm bước tiến của quân đội Nga và tiến hành một cuộc phản công trong năm nay.

Sau khi tin được công bố, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ca ngợi "quyết định thay đổi cuộc chơi" từ EU.

Ông viết trên Twitter: "Chính xác những gì cần thiết cứu chúng tôi. (Đạn dược) được giao khẩn cấp và được mua sắm chung một cách bền vững".

Phần đầu của kế hoạch là cam kết tài trợ chung trị giá 1 tỉ euro từ các quốc gia EU để huy động đạn dược từ các kho dự trữ hiện có của họ. Các nước hy vọng sẽ gửi số vũ khí này đến Ukraine vào cuối tháng 5.

Phần thứ hai của thỏa thuận trị giá 1 tỉ euro. Số tiền sẽ dùng để đặt mua đạn pháo 155mm cho Ukraine - loại đạn pháo mà nước này cần nhiều nhất.

EU đang hy vọng đơn đặt hàng chung này sẽ khuyến khích các công ty quốc phòng châu Âu tăng lượng sản xuất. Theo BBC, các hợp đồng có thể được ký vào đầu tháng 9 tới.

Thỏa thuận này cũng có nghĩa là mỗi quốc gia sẽ phải chia sẻ thông tin chi tiết về kho dự trữ đạn dược của mình - điều thường được giữ bí mật.

Trong ngày 20-3, Na Uy cũng thông báo đã chuyển 8 xe tăng Leopard II do Đức sản xuất cho Ukraine để sử dụng trong một cuộc phản công mùa xuân này.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak thăm Ukraine, viện trợ quân sự gần 60 triệu USDThủ tướng Anh Rishi Sunak thăm Ukraine, viện trợ quân sự gần 60 triệu USD

TTO - Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đến thăm Kiev vào ngày 19-11 để xác nhận "sự ủng hộ liên tục của Vương quốc Anh" dành cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên