23/12/2022 20:47 GMT+7

Nga: Ukraine sắp sạch vũ khí, Mỹ: thông qua gói viện trợ quân sự, kinh tế 'khổng lồ' 45 tỉ USD

DUY LINH
DUY LINH

Điện Kremlin khẳng định đã đạt được 'tiến bộ đáng kể' trong việc 'phi quân sự hóa Ukraine' trong bối cảnh Quốc hội Mỹ chuẩn bị thông qua gói viện trợ quân sự và kinh tế trị giá gần 45 tỉ USD cho Kiev ngay trong hôm nay 23-12.

Nga: Ukraine sắp sạch vũ khí, Mỹ: thông qua gói viện trợ quân sự, kinh tế khổng lồ 45 tỉ USD - Ảnh 1.

Pháo tự hành của quân đội Ukraine di chuyển gần Bakhmut, một trong các khu vực đang chứng kiến giao tranh giữa Nga với Ukraine ngày 23-12 - Ảnh: REUTERS

"Phi quân sự hóa" là một trong những mục tiêu mà Nga tuyên bố khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine hồi cuối tháng 2-2022. Matxcơva khi đó lý giải việc khiến Kiev không còn năng lực quân sự là cần thiết để chấm dứt bạo lực tại miền đông Ukraine giáp Nga.

Hôm 22-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiềm lực quốc phòng của Ukraine đã gần như bằng không sau chín tháng chiến đấu với Nga.

Trong một cuộc họp báo ngày 23-12, khi được hỏi về điều này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã trả lời chung chung dựa trên phát ngôn của ông Putin.

"Có thể nói đã có những tiến bộ đáng kể trong việc phi quân sự hóa Ukraine", ông Peskov khẳng định nhưng không nêu dẫn chứng.

Trên thực tế, theo Hãng tin Reuters, quả thật tổ hợp công nghiệp quân sự của Ukraine đã gặp rất nhiều khó khăn do các đợt không kích bằng tên lửa của Nga.

Tuy nhiên, Kiev lại đang nhận được sự hỗ trợ lớn từ các nước phương Tây, trong đó có Mỹ. Hàng chục tỉ USD đã được đổ vào Ukraine kể từ khi xung đột bùng nổ song các nước vẫn miễn cưỡng trong việc gửi vũ khí tầm xa cho Kiev.

Trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hôm 21-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa chuyển một hệ thống phòng không Patriot cho Kiev và cam kết tiếp tục hỗ trợ.

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua gói viện trợ quân sự và kinh tế trị giá gần 45 tỉ USD cho Ukraine trong hôm nay 23-12. Thượng viện Mỹ trước đó đã thông qua gói viện trợ này.

Theo Reuters, Mỹ hiện là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Ukraine, chỉ tính riêng trong năm 2022 là gần 50 tỉ USD. Các khoản viện trợ này không chỉ bao gồm vũ khí như đạn pháo, lựu pháo mà còn gồm tiền duy trì hoạt động của Chính phủ Ukraine và các lĩnh vực thiết yếu.

Hiện Hạ viện Mỹ đang do Đảng Dân chủ của Tổng thống Biden kiểm soát. Phe Dân chủ đang tranh thủ tăng hỗ trợ cho Ukraine trước khi Đảng Cộng hòa chính thức nắm Hạ viện vào tháng 1-2023.

Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga khỏi thủ đô Kiev và thành phố lớn thứ hai Kharkov. Matxcơva hiện đang tập trung vào việc giữ vững các khu vực đã chiếm được ở miền nam và miền đông Ukraine - chiếm khoảng 1/5 diện tích đất nước.

Tên lửa Patriot có làm thay đổi cục diện cuộc chiến ở Ukraine? Tên lửa Patriot có làm thay đổi cục diện cuộc chiến ở Ukraine?

Mỹ đã vượt qua lằn ranh mới khi tặng Ukraine món quà là hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot vốn có thể làm thay đổi cục diện cuộc chiến ở nước này trong thời gian tới, nhưng kèm theo đó cũng nhiều rủi ro không kém.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên