23/12/2022 19:38 GMT+7

Đại sứ Nga ở Mỹ: Nguy cơ đụng độ với Mỹ đang ở mức 'cao'

DUY LINH
DUY LINH

Mô tả quan hệ Nga - Mỹ đang lạnh giá như kỷ băng hà, đại sứ Anatoly Antonov cảnh báo nguy cơ xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân đã tới mức 'cao' và chưa biết bao giờ các cuộc đối thoại chiến lược mới có thể nối lại.

Đại sứ Nga ở Mỹ: Nguy cơ đụng độ với Mỹ đang ở mức cao - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov - Ảnh: AFP

Trong một bài phỏng vấn rất dài đăng trên Hãng thông tấn Tass ngày 23-12, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã nói về nhiều trở ngại trong quan hệ Nga - Mỹ hiện nay.

Quan hệ song phương giữa hai cường quốc đã trượt dốc, xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua vì "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây do Mỹ khởi xướng.

Theo ông Antonov, rất nhiều nguồn lực của Mỹ đang được đổ vào "lò thù hận chống Nga ở Ukraine" và ông cảm thấy thật tiếc khi số tiền đó có thể được dùng cho các mục đích hòa bình khác trên thế giới.

Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh Mỹ cam kết tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, trong đó chuyển giao ít nhất một hệ thống phòng không Patriot cho Kiev để chống lại các mối đe dọa từ Nga.

"Chúng tôi được mời đến Bộ Ngoại giao Mỹ để đọc một bức điện hoặc nhận công hàm phản đối. Không phải lúc nào họ cũng cho chúng tôi cơ hội nêu rõ cách tiếp cận của Nga. Sau khi tuyên bố lập trường của Mỹ, họ ngắt lời chúng tôi và nói một cách bất lịch sự rằng đã hết thời gian", ông Antonov cho biết.

Theo đại sứ Antonov, Nga đã cố gắng truyền đạt tới Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ rằng mọi hệ thống của Mỹ trên đất Ukraine sẽ là các mục tiêu hợp lệ. Matxcơva cũng cảnh báo về khả năng sẽ có người Mỹ thiệt mạng và Washington nên cân nhắc về điều đó cùng các phản ứng có thể.

"Các nhà ngoại giao của chúng tôi ở Mỹ đang tận dụng mọi cơ hội để giải thích lập trường của Nga. Chúng tôi nhấn mạnh rằng nguy cơ xung đột giữa hai cường quốc là rất cao", đại sứ Nga nói với Tass.

Khi được hỏi về các cuộc đối thoại kiểm soát vũ khí chiến lược, vốn là nền tảng xây dựng niềm tin giữa hai cường quốc hạt nhân, ông Antonov mô tả mọi thứ giống như đang trong "kỷ băng hà".

"Chúng ta không đóng băng nó, chúng ta cũng không phát động một cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Mỹ", ông Antonov nêu lập luận, ám chỉ mọi sự bế tắc nguy hiểm hiện nay là do Washington.

Nhà ngoại giao Nga cũng mô tả đại sứ quán Nga đang hoạt động trong bầu không khí "thù địch và ngờ vực". Việc giải quyết các tài sản ngoại giao Nga bị Mỹ tịch thu, theo ông Antonov, là khó xảy ra trong tương lai gần khi mọi yêu cầu của Nga đều bị Mỹ phản hồi "theo cách tiêu cực".

Điểm sáng duy nhất trong quan hệ Nga - Mỹ hiện nay có lẽ là đàm phán về việc trao đổi tù nhân. Mô tả những cuộc đàm phán này là "hiệu quả", đại sứ Antonov cho biết những cuộc trao đổi như vậy sẽ tiếp tục trong tương lai.

Hai vụ hoán đổi tù nhân, trong đó cựu binh Thủy quân lục chiến Mỹ Trevor Reed và ngôi sao bóng rổ Brittney Griner được Nga trả tự do để đổi lấy tội phạm buôn lậu ma túy Konstantin Yaroshenko và trùm buôn vũ khí Viktor Bout, là những trường hợp ngoại giao thành công hiếm hoi giữa Mỹ và Nga năm 2022.

Hiện Mỹ chưa bình luận gì về bài phỏng vấn của đại sứ Nga.

Nga cảnh báo Mỹ tránh xung đột trực tiếp Nga cảnh báo Mỹ tránh xung đột trực tiếp

Bộ phận Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Mỹ tránh xung đột trực tiếp với Nga, đồng thời cho biết ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ kiếm lợi nhuận khủng từ cuộc xung đột Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên