Tag: Liên Xô

Mikhail Gorbachev qua đời: Ghi chép vụn  từ một kỷ nguyên

TTCT - "Một kỷ nguyên thật sự đã kết thúc". "Phải, trọn một kỷ nguyên". "Và không phải là kỷ nguyên vui vẻ gì". Đó là ý kiến của ba người bạn Nga trong nhóm chat của chúng tôi sau khi hay tin ông Mikhail Gorbachev qua đời hôm 30-8.

Sinh và nuôi dạy tốt 10 con ở Nga được tặng danh hiệu 'Bà mẹ anh hùng'

TTO - Chính phủ Nga cho biết đang khôi phục danh hiệu danh dự thời Liên Xô 'Bà mẹ anh hùng' cùng khoản tiền thưởng lớn cho những phụ nữ có từ 10 con trở lên. Biện pháp này nhằm giúp Nga giải quyết tình trạng suy giảm dân số đang nặng nề.

Nền quốc phòng Ukraine: Di sản từ thời Liên Xô

TTO - Ukraine từng là trung tâm sản xuất vũ khí của các quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ. Quá khứ huy hoàng đó cùng với hệ quả của xung đột với Nga hiện nay sẽ là những nhân tố định hình nền quốc phòng Ukraine hiện đại.

Lend-Lease, từ 1941 tới 2022

TTCT - Những ngày này, viện trợ, nhất là quân viện, từ các nước phương Tây, trong đó chủ yếu là Mỹ, đổ về Ukraine, gợi nhớ lại điều tuy giống mà khác thời năm 1941, khi nước nhận viện trợ Mỹ là… Liên Xô.

Ông Putin hứa Nga 'sẽ giành chiến thắng, giống như năm 1945'

TTO - Ngày 8-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố "giống như năm 1945, chúng ta sẽ giành chiến thắng", nhân dịp kỷ niệm 77 năm Liên Xô đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến thứ 2. Ông Zelensky cũng có diễn văn kỷ niệm Thế chiến thứ 2.

Xử phạt người phủ nhận vai trò của Liên Xô trong Thế chiến 2

TTO - Cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga đã đăng tải đạo luật mới do Tổng thống Putin ký thông qua quy định hình phạt việc đánh đồng vai trò của Liên Xô và Đức quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

'Bàn cờ Ukraine' của các cường quốc

TTO - Căng thẳng ở Ukraine giữa khối liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu và Nga được đẩy lên ngày càng cao quay xung quanh việc Ukraine, một quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ, mong muốn gia nhập khối này.

Phim tài liệu về thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ XX

TTO - Năm 2021 vừa tròn 30 năm Liên Xô - cường quốc xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới - sụp đổ (1991-2001). Sự kiện này là thảm họa địa - chính trị lớn nhất không chỉ trong thế kỷ XX mà còn là trong toàn bộ lịch sử chính trị thế giới.

Hủy nhiều hoạt động kỷ niệm Cách mạng Tháng 10 tại Nga vì COVID-19

TTO - Dịch COVID-19 căng thẳng buộc thành phố Matxcơva phải hủy nhiều sự kiện trong những ngày đầu tháng 11 nhân kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng 10, bao gồm lễ kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử ngày 7-11 trên Quảng trường Đỏ.

Người lính Hồng quân cuối cùng tham gia giải phóng trại Auschwitz đã qua đời

TTO - David Dushman, người lính Liên Xô cuối cùng từng tham gia giải phóng trại tử thần Auschwitz của Đức Quốc xã vừa qua đời ở tuổi 98.