27/04/2023 06:52 GMT+7

20 xe bọc thép chở quân được chuyển bí mật vào Ukraine

Theo Thông tấn xã Ukraine, Chính phủ Slovenia đã bí mật bàn giao 20 xe bọc thép Valuk chuyên chở quân cho Ukraine để giúp Kiev phản công.

20 xe bọc thép chở quân được chuyển bí mật vào Ukraine - Ảnh 1.

Slovenia bí mật chuyển 20 xe bọc thép chở quân cho Ukraine - Ảnh: UKRAINIAN NEWS AGENCY

Theo Thông tấn xã Ukraine, ứng dụng tin tức 24UR của Slovenia đã trích dẫn các nguồn riêng của mình để đưa ra thông tin này hôm 26-4.

Theo 24UR, Ukraine đã nhận được 20 chiếc Valuk từ Slovenia. Loại xe này dùng để vận chuyển bộ binh, cũng như bảo vệ bộ binh khỏi mìn sát thương và súng cỡ nòng lên tới 12,7mm.

Nguồn tin của 24UR tiết lộ việc chuyển giao thiết bị đã hoàn tất trong tuần này và hoạt động này đã kéo dài vài tháng cho việc đào tạo, bảo trì và vận chuyển.

"Chúng tôi chưa nhận được xác nhận chính thức về việc quyên góp của người Slovenia và có thể sẽ không nhận được (thông tin) trong một thời gian nữa, nhưng các nguồn tin của chúng tôi đã xác nhận rằng việc vận chuyển (xe bọc thép) đến Ukraine được hoàn thành trong tuần này một cách hoàn toàn bí mật", 24UR đưa tin.

Ứng dụng này cũng tiết lộ các xe bọc thép của Slovenia được vận chuyển bằng máy bay đến một trong những quốc gia láng giềng.

Slovenia được cho là có khả năng đã sử dụng C17, loại máy bay vận tải chiến lược có thể tải 4 chiếc xe bọc thép.

Slovenia có tổng cộng 85 chiếc Valuk. Những chiếc xe này đã phục vụ trong quân đội Slovenia trong vòng 24 năm.

Ngày 30-3, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa cho biết ông ủng hộ việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine để chống lại máy bay và tên lửa của Nga.

Trước đó, hồi tháng 4-2022, Slovenia cũng thông báo ý định chuyển giao số lượng lớn xe tăng Т-72 của mình cho Ukraine.

Đến tháng 7-2022, Ngoại trưởng Slovenia Tanja Fajon cho biết Slovenia đang chuẩn bị một gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Ông Tập Cận Bình cử đặc phái viên đến Ukraine sau cuộc gọi dài với ông ZelenskyÔng Tập Cận Bình cử đặc phái viên đến Ukraine sau cuộc gọi dài với ông Zelensky

Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được kỳ vọng sẽ mở đường cho vai trò lớn hơn của Bắc Kinh trong chấm dứt xung đột.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên