31/05/2023 17:06 GMT+7

Nga tố Ukraine dùng HIMARS của Mỹ tấn công Lugansk, khiến 5 người chết

Phía Nga khẳng định ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 19 người bị thương trong "cuộc tấn công của Ukraine" vào một ngôi làng ở vùng Lugansk, lãnh thổ mà Matxcơva sáp nhập vào tháng 9 năm ngoái.

Nga tố Ukraine dùng HIMARS của Mỹ tấn công Lugansk, khiến 5 người chết - Ảnh 1.

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) được Mỹ viện trợ cho quân đội Ukraine. Quan chức Nga cáo buộc Ukraine đã sử dụng hệ thống này để tấn công làng Karpaty rạng sáng 31-5, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Theo Hãng tin AFP, các quan chức Nga ở Lugansk tố quân đội Ukraine tấn công làng Karpaty thuộc vùng Lugansk (cách thành phố Lugansk 35km về phía tây) vào đêm 30, rạng sáng 31-5. Cuộc tấn công làm chết ít nhất 5 người và bị thương 19 người.

Chính quyền Nga tại vùng Lugansk thông báo trên Telegram: "Cuộc tấn công của các nhóm vũ trang Ukraine vào làng Karpaty đã giết 5 người và làm bị thương 19 người". Bên cạnh đó, một trang trại gia cầm và khu nhà tạm thời cho công nhân cũng bị hư hại.

Lugansk là một trong bốn vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập vào tháng 9 năm ngoái. Phía Nga không nói rõ các nạn nhân trong vụ tấn công ngày 31-5 là thường dân hay binh lính.

Chính quyền địa phương cho biết "kẻ thù đã bắn bốn quả đạn pháo phản lực (rocket)" từ một hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) được Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Cũng trong ngày 31-5, chính quyền vùng Krasnodar (Nga) cho biết Ukraine đã dùng máy bay không người lái tấn công hai nhà máy lọc dầu cách cảng Novorossiisk - cảng xuất dầu lớn nhất Nga - chưa đầy 80km.

Theo đó, khoảng 1h sáng, một máy bay không người lái đã gây hỏa hoạn sau khi tấn công Nhà máy lọc dầu Afipsky. Cách đó không xa, một máy bay không người lái khác cũng tấn công Nhà máy Ilsky nhưng không để lại thiệt hại nào.

Phía Ukraine chưa phản hồi về những cáo buộc từ Nga. 

Nga và Ukraine cùng tăng cường không kích nhau

Thời gian qua, Nga đang tăng cường tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự và đường dây hậu cần của Ukraine, trong bối cảnh Kiev sắp phát động cuộc phản công mùa xuân.

Ở chiều ngược lại, Ukraine được cho là đứng sau nhiều cuộc "tấn công khủng bố" trên lãnh thổ Nga. Mục tiêu chính của các cuộc tấn công này là hạ tầng quân sự, giao thông vận tải hoặc năng lượng (nhà máy điện, cơ sở lọc dầu…). Theo Hãng tin Reuters, Ukraine gần như không bao giờ nhận trách nhiệm với các cuộc tấn công này.

Nga tố Ukraine gia tăng tấn công vào lãnh thổ NgaNga tố Ukraine gia tăng tấn công vào lãnh thổ Nga

Ngày 31-5, các quan chức Nga cáo buộc máy bay không người lái (drone) của Ukraine gây hỏa hoạn tại một nhà máy lọc dầu ở miền nam nước Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên