10/02/2023 18:52 GMT+7

Ukraine nhận tọa độ mục tiêu từ Mỹ khi bắn pháo HIMARS

Báo Washington Post tiết lộ: Các quan chức Ukraine xác nhận hầu như không bao giờ khai hỏa pháo phản lực HIMARS mà không có tọa độ chi tiết do quân đội Mỹ cung cấp.

Ukraine nhận tọa độ mục tiêu từ Mỹ khi bắn pháo HIMARS - Ảnh 1.

Hệ thống pháo phản lực HIMARS được sử dụng trong huấn luyện - Ảnh: AP

Theo tin độc quyền của báo Washington Post (Mỹ) đăng ngày 9-2, ba quan chức cấp cao Ukraine và một quan chức cấp cao Mỹ mới đây tiết lộ Kiev đã yêu cầu Washington cùng các đồng minh cung cấp tọa độ hoặc xác nhận mục tiêu trong phần lớn cuộc tập kích bằng pháo phản lực HIMARS.

Đây là thông tin chưa từng được tiết lộ trước đây. Nó cho thấy vai trò tích cực và sâu hơn của Lầu Năm Góc trong cuộc chiến ở Ukraine, theo Washington Post.

HIMARS đã phát huy tác dụng

Thông tin này được tiết lộ sau nhiều tháng lực lượng Ukraine tấn công các mục tiêu Nga (bao gồm doanh trại, kho đạn dược...) trên lãnh thổ Ukraine bằng hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp và các loại vũ khí dẫn đường chính xác tương tự khác như hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270.

Một quan chức cấp cao của Ukraine xác nhận các lực lượng Ukraine gần như không bao giờ khai hỏa HIMARS mà không có tọa độ cụ thể do quân nhân Mỹ cung cấp từ một căn cứ tại nơi khác ở châu Âu. 

Các quan chức Ukraine cho rằng quá trình này sẽ mang lại cho Washington niềm tin về việc cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao không nêu tên của Mỹ thừa nhận vai trò quan trọng của Washington trong chiến sự ở Ukraine và cho biết sự hỗ trợ của Washington là nhằm đảm bảo độ chính xác và sử dụng số đạn dược hạn chế để đạt hiệu quả tối đa.

Quan chức này nói thêm Ukraine không tìm kiếm sự chấp thuận từ Mỹ về những gì sẽ tấn công và thường tự mình nhắm mục tiêu vào lực lượng Nga nếu dùng các vũ khí khác. Quan chức này thông tin Mỹ cung cấp tọa độ và thông tin chính xác về mục tiêu chỉ với vai trò "cố vấn".

Mỹ vẫn chưa thừa nhận hỗ trợ sâu

Về mặt chính thức, các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đã từ chối trả lời các câu hỏi về việc liệu họ có cung cấp tọa độ cho các cuộc tấn công của Ukraine hay không và bằng cách nào. Thay vào đó, họ đưa ra tuyên bố nhấn mạnh sự tham gia hạn chế của Mỹ trong cuộc chiến ở Ukraine.

Trong khi đó, Điện Kremlin đã nhiều lần cáo buộc Mỹ và các nước thành viên NATO khác tiến hành "chiến tranh ủy nhiệm" ở Ukraine.

Trong bối cảnh sắp tròn một năm kể từ ngày Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2, báo Financial Times hôm 5-2 đánh giá các lực lượng Ukraine có thể sắp đối mặt với một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Nga khi Matxcơva tìm cách giành lại thế chủ động trong cuộc chiến và chiếm phần còn lại của vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Theo kênh tin tức Euronews, HIMARS là hệ thống pháo phản lực phóng loạt được gắn trên các xe tải, mang theo sáu rocket dẫn đường chính xác có tầm bắn khoảng 70km.

Hệ thống HIMARS cho phép Ukraine tấn công các lực lượng và vũ khí của Nga từ khoảng cách xa, giúp quân đội Ukraine ít gặp rủi ro hơn. Xe bệ phóng HIMARS có thể di chuyển vào vị trí, khai hỏa, rút lui và nạp đạn chỉ trong vài phút.

Tên lửa Nga lại giội như mưa xuống UkraineTên lửa Nga lại giội như mưa xuống Ukraine

Ukraine cho biết Nga đã thực hiện đợt tấn công tên lửa mới vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở nước này hôm nay 10-2, gây ra các vụ nổ ở thủ đô Kiev và các thành phố khác trên khắp Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên