Tag: quân đội Nga

Armenia - Azerbaijan: Lăm le một cuộc chiến mới?

TTCT - Không gian hậu Xô viết "nóng đều" suốt tuần qua, mới nhất là những xung đột giữa Azerbaijan và Armenia đang có nguy cơ được khơi lại vì một loạt biến cố.

Ông Zelensky muốn 'giải phóng' Crimea không đổ máu, Nga phản ứng mạnh

Ngay sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói về việc yêu cầu quân đội Nga rời khỏi Crimea, phía Nga đã có những tuyên bố đáp trả cứng rắn.

Prigozhin ở đâu trong lịch sử nước Nga hiện đại?

TTCT - Cái chết của ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin, cùng cuộc binh biến tháng 6-2023 chỉ là những điểm nhấn trên chặng đường lịch sử nước Nga hậu Xô Viết.

Hạ viện Nga thông qua nhiều dự luật liên quan quân đội

Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) đã bỏ phiếu thông qua một loạt dự luật liên quan tới việc nhập ngũ, ký hợp đồng quân ngũ.

Quốc hội Nga thông qua luật nâng trần tuổi huy động quân nhân

Ngày 18-7, Quốc hội Nga thông qua luật nâng mức tuổi tối đa động viên quân nhân thêm ít nhất 5 năm.

Wagner làm gì ở Belarus?

TTCT - Nga đã đầu tư đáng kể vào việc biến công ty quân sự tư nhân Wagner PMC thành một công cụ quân sự và đối ngoại quan trọng. Việc Minsk tận dụng cuộc nổi loạn bất thành 24-6 và cho Wagner lập căn cứ ở Belarus đang làm thay đổi cán cân quân sự

Vụ binh biến hụt và cuộc chiến Ukraine

TTCT - Khi âm mưu binh biến do thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin cầm đầu nổ ra đêm 23 rạng sáng 24-6, thì "chiến dịch quân sự đặc biệt" của ông Putin đã kéo dài qua 485 ngày.

Wagner nổi loạn chớp nhoáng, giờ ai mới phải lo?

Cả tuần sau cuộc nổi loạn quân sự của lực lượng Wagner, các lãnh đạo chính trị và các nhà phân tích vẫn không ngừng nói về nó.

Chiến sự Nga - Ukraine: Từng có một kế hoạch hòa bình

TTCT - Một trong những đề tài được quan tâm nhiều nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới Saint Petersburg 2023 (SPIEF) tuần qua là kế hoạch hòa bình cho Ukraine của các quốc gia châu Phi. Kế hoạch này đề nghị gì, và được đón nhận ra sao?

Nước Nga trước nỗi lo binh biến

Những căng thẳng giữa ông chủ Wagner và quân đội Nga là bài kiểm tra thực sự đối với Tổng thống Putin lúc này.