31/05/2023 12:44 GMT+7

Nga tố Ukraine gia tăng tấn công vào lãnh thổ Nga

Ngày 31-5, các quan chức Nga cáo buộc máy bay không người lái (drone) của Ukraine gây hỏa hoạn tại một nhà máy lọc dầu ở miền nam nước Nga.

Nga tố Ukraine gia tăng tấn công vào lãnh thổ Nga - Ảnh 1.

Công nhân sửa chữa một khu chung cư nhiều tầng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Matxcơva, Nga, ngày 30-5. Phía Nga cáo buộc máy bay không người lái của Ukraine đứng sau vụ tấn công - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức Nga cũng cáo buộc Ukraine đã pháo kích vào một thị trấn của Nga gần biên giới lần thứ ba.

Nga tố Ukraine tấn công bằng drone

Một ngày sau khi Nga cáo buộc Ukraine điều máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Matxcơva, thống đốc Veniamin Kondratyev vùng Krasnodar (Nga) cho biết drone có thể là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Afipsky thuộc khu vực này.

Theo ông Kondratyev, ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt và không có thương vong. Nhà máy lọc dầu Afipsky nằm không xa cảng Novorossiisk ở Biển Đen, gần một nhà máy lọc dầu khác đã bị tấn công nhiều lần trong tháng này.

Hiện chưa có thông tin chính xác về việc ai đã phóng drone. Song Matxcơva cáo buộc Kiev đang gia tăng các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga trong những tuần gần đây.

Ngược lại, Nga cũng liên tục tấn công các thành phố của Ukraine bằng drone và tên lửa.

Các cuộc tấn công trong nước Nga diễn ra trong bối cảnh Ukraine chuẩn bị phản công "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Matxcơva.

Ở một diễn biến khác, thống đốc Vyacheslav Gladkov vùng Belgorod thông báo về một cuộc tấn công bằng pháo của Ukraine làm ít nhất một người bị thương ở thị trấn Shebekino của Nga, gần biên giới Ukraine.

Cho đến nay, Ukraine hầu như không bao giờ công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công ở Nga hoặc trên lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Nghi vấn về drone

Hôm 30-5, Nga cáo buộc máy bay không người lái của Ukraine tấn công các quận giàu có của Matxcơva.

Ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn của tổng thống Ukraine, bác bỏ việc Kiev trực tiếp tham gia vào vụ tấn công. Tuy nhiên ông Podolyak tuyên bố "chúng tôi rất vui khi theo dõi các sự kiện" và dự đoán nhiều cuộc tấn công như vậy sẽ diễn ra.

Tại Washington, Nhà Trắng cho biết họ đang thu thập thông tin các báo cáo về việc drone tấn công Matxcơva.

"Chúng tôi không ủng hộ các cuộc tấn công bên trong nước Nga. Chỉ vậy thôi", thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nhấn mạnh.

Washington là nhà cung cấp vũ khí chính cho Ukraine với điều kiện Kiev chỉ sử dụng những vũ khí này để tự vệ và lấy lại lãnh thổ Ukraine bị Nga giành kiểm soát.

Tuy nhiên, đại sứ Nga tại Mỹ cáo buộc Washington khuyến khích Kiev bằng cách công khai phớt lờ vụ tấn công bằng drone mới đây.

NATO: Không thấy phương Tây NATO: Không thấy phương Tây 'mệt mỏi' vì viện trợ Ukraine

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy các “nền dân chủ phương Tây” mỏi mệt vì viện trợ Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên