29/05/2023 21:49 GMT+7

Nga không kích các căn cứ không quân Ukraine, Kiev nã pháo đáp trả vào các cơ sở công nghiệp

Nga cho biết đã không kích các căn cứ không quân của Ukraine, trong khi Kiev nã pháo vào các cơ sở công nghiệp ở phía bên kia biên giới Nga khi hai bên đều muốn giành ưu thế trước đợt phản công mang tính quyết định của Ukraine.

Nga không kích các căn cứ không quân Ukraine, Kiev nã pháo đáp trả vào các cơ sở công nghiệp - Ảnh 1.

Người dân ở thủ đô Kiev của Ukraine xuống trạm tàu điện ngầm để trú ẩn ngày 29-5 - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 29-5, Bộ Quốc phòng Nga nói đã tấn công các căn cứ không quân của Ukraine bằng vũ khí chính xác tầm xa và "phá hủy" mọi mục tiêu định sẵn. 

Trong khi đó, Ukraine nói đã hạ toàn bộ 11 tên lửa Iskander phóng từ phía Nga trong đợt tấn công sáng 29-5. 

Trước đó, Ukraine ghi nhận 40 tên lửa hành trình và 37 máy bay không người lái (drone) tấn công suốt đêm 28-5 và bắn hạ 37 tên lửa, 29 drone.

Tuy nhiên Ukraine thừa nhận một "mục tiêu" quân sự bị thiệt hại, gồm 1 đường băng và 5 máy bay bị hư hại ở khu vực phía tây Khmelnitskiy, dù không nêu cụ thể địa điểm.

Lãnh đạo khu vực Khmelnitskiy cho biết họ đang dập tắt đám cháy tại các cơ sở dự trữ nhiên liệu và đạn dược. Ngoài ra, thủ đô Kiev và nhiều khu vực khác cũng bị tấn công như Odesa, Lviv, Kirovohrad, Poltava và Mykolaiv.

Ngược lại, Nga cho biết Ukraine đã tăng cường tấn công phá hoại và tấn công bằng drone nhằm vào các mục tiêu bên trong Nga.

Ông Vyacheslav Gladkov, lãnh đạo vùng Belgorod của Nga giáp với Ukraine, cho biết một số khu định cư biên giới đã bị lực lượng Ukraine pháo kích ngày 29-5. 

Ngoài ra, 2 cơ sở công nghiệp ở thị trấn Shebekino bị đánh trúng, ông Gladkov chia sẻ trên Telegram.

Matxcơva trước đó đã cảnh báo phương Tây rằng xung đột sẽ leo thang nếu Mỹ bật đèn xanh cho việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine đang chuẩn bị một cuộc phản công với hy vọng sẽ có thay đổi cục diện chiến sự. Kiev không chia sẻ gì về kế hoạch ngoại trừ vận động thêm vũ khí từ những bên ủng hộ.

Ngày 29-5, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, bà Ganna Malyar, cho biết cường độ tấn công tại điểm nóng Bakhmut ở tiền tuyến miền tây nước này đã giảm đáng kể, trong khi nhóm lính đánh thuê Wagner đang bàn giao các vị trí của mình cho quân chính quy Nga.

Ngoại trưởng Nga phản đối gửi chiến đấu cơ F-16 cho UkraineNgoại trưởng Nga phản đối gửi chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chỉ trích kế hoạch gửi chiến đấu cơ F-16 tới Ukraine của phương Tây là "sự leo thang căng thẳng không thể chấp nhận được".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên