25/05/2023 07:28 GMT+7

Ukraine nêu kế hoạch phản công Bakhmut, Wagner thừa nhận chết 20.000 lính

Công ty lính đánh thuê Wagner cho biết hơn 20.000 lính của họ đã thiệt mạng tại chiến trường Bakhmut, trong bối cảnh Ukraine chưa buông bỏ khu vực này.

Ukraine nêu kế hoạch phản công Bakhmut, Wagner thừa nhận chết 20.000 lính - Ảnh 1.

Lãnh đạo công ty đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin (giữa), từng có mặt tại thực địa để tuyên bố kiểm soát 100% thành phố Bakhmut ở Ukraine trong video phát ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

Bakhmut được cho là chiến trường đẫm máu nhất cuộc xung đột Ukraine. Đây cũng là vị trí được lực lượng Nga dồn hỏa lực, trong khi Ukraine thường hạ thấp giá trị chiến lược của nơi này.

Trong vài ngày qua, Ukraine và Nga có những tuyên bố trái ngược về Bakhmut. Tập đoàn lính đánh thuê Wagner tuyên bố kiểm soát Bakhmut, trong khi Ukraine khẳng định vẫn còn chiến đấu.

Wagner mất hơn 20.000 lính ở Ukraine?

Theo người đứng đầu Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, một nửa trong số 20.000 lính thiệt mạng tại Bakhmut là tù nhân Nga được tuyển mộ cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Dữ liệu tổn thất của ông Prigozhin cao hơn nhiều so với tuyên bố chính thức của Nga. Trước đó, Matxcơva nói hơn 6.000 lính đã chết trong cuộc giao tranh tính tới tháng 1.

Hãng tin AP cho biết nếu ông Prigozhin nói đúng, tổn thất tại Bakhmut lần này cũng vượt xa chiến trường Afghanistan. Giai đoạn 1979-1989, được biết có 15.000 lính Liên Xô đã thiệt mạng tại Afghanistan.

Về phần Ukraine, nước này chưa công bố số lượng lính tử trận. Cuộc xung đột ở Ukraine đã kéo dài tới tháng thứ 15.

Hôm 24-5, Mỹ cho biết tuyên bố của ông Prigozhin trùng với ước tính của họ. Nhà Trắng cũng cho rằng Nga đã thiệt hại 100.000 lính, gồm 20.000 người chết trận từ tháng 12. 

Theo phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông John Kirby, một nửa trong số người chết là lính của Wagner.

Đây không phải lần đầu Wagner đưa ra những tuyên bố nhạy cảm về Ukraine. Việc tiết lộ số lượng thiệt hại lần này có vẻ phù hợp với những lời than phiền của Prigozhin trước đây về chuyện không được quân đội Nga cung cấp đầy đủ đạn dược.

Ukraine tuyên bố phản công ở Bakhmut

Hôm 24-5, Ukraine cho biết các cuộc giao tranh ác liệt đang tiếp diễn tại Bakhmut. Mô tả này mâu thuẫn với việc Nga tuyên bố kiểm soát Bakhmut vài ngày trước.

Ông Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng trên bộ của Ukraine, nói Kiev đang "tiếp tục các hoạt động phòng thủ" tại Bakhmut. Ông cũng đề cập tới một số "thành công" ở vùng ngoại ô thành phố này.

Trong khi đó, một chỉ huy Ukraine ở Bakhmut tiết lộ kế hoạch phản công ở Bakhmut. Trao đổi với AP hôm 23-5, vị này cho biết lính Ukraine đang có kế hoạch giăng bẫy Nga.

"Lúc này chúng tôi không cần chiến đấu ở Bakhmut. Chúng tôi cần bao vây nó từ bên cánh và khóa chặt nó. Sau đó chúng tôi sẽ quét sạch nó. Điều này phù hợp hơn, và cũng là những gì chúng tôi đang làm", chỉ huy Ukraine nói.

Bắt đầu huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16Bắt đầu huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16

Việc huấn luyện phi công Ukraine lái chiến đấu cơ F-16 đã bắt đầu tại Ba Lan. Đây được xem là loại vũ khí giúp Ukraine tăng cường đáng kể năng lực trên không trong cuộc xung đột với Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên