21/05/2023 08:57 GMT+7

Tuyên bố khác nhau của Nga, Ukraine về việc kiểm soát Bakhmut

Tổng thống Nga Putin chúc mừng tập đoàn đánh thuê Wagner kiểm soát Bakhmut, trong khi Ukraine vẫn khẳng định đang chiến đấu ở thành phố này.

Tuyên bố khác nhau của Nga, Ukraine về việc kiểm soát Bakhmut - Ảnh 1.

"Trùm" Wagner Yevgeny Prigozhin (giữa) tuyên bố kiểm soát 100% thành phố Bakhmut ở Ukraine trong video phát ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Tass, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga chỉ vỏn vẹn một dòng: "Nhờ đơn vị Wagner tấn công, cùng sự hỗ trợ của pháo binh và máy bay của lực lượng phía Nam, việc kiểm soát Artyomovsk đã hoàn thành". Phía Nga gọi thành phố Bakhmut là Artyomovsk.

Ngày 21-5, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã có lời khen ngợi lực lượng vì đã kiểm soát được Bakhmut và những cá nhân xuất sắc sẽ được trao thưởng.

Trước đó cùng ngày, "trùm" Wagner Prigozhin tuyên bố đã chiếm toàn bộ Bakhmut. Tuy nhiên, Ukraine liền bác bỏ thông tin này.

"Hôm nay, lúc 12h trưa, Bakhmut đã hoàn toàn bị chiếm giữ. Chúng tôi đã chiếm toàn bộ thành phố, từ nhà này sang nhà khác", ông Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn lính đánh thuê Wagner, nói trong video đăng ngày 20-5.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Serhiy Cherevatyi phản ứng trước bình luận của ông Prigozhin rằng: "Điều này không đúng. Các đơn vị của chúng tôi đang chiến đấu ở Bakhmut".

Bakhmut, có dân số 70.000 người, là nơi diễn ra cuộc giao tranh dài nhất trong cuộc chiến ở Ukraine.

Cả Nga và Ukraine được cho là đều chịu tổn thất nặng nề ở thành phố này. Tổng thống Ukraine Zelensky từng cảnh báo rằng Bakhmut thất thủ sẽ mở đường cho quân đội Nga kiểm soát thêm nhiều nơi ở Donbass, miền đông Ukraine. 

Nga tuyên bố kiểm soát Bakhmut không lâu trước khi diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhật Bản. Cuộc gặp dự kiến diễn ra lúc 14h (12h theo giờ Việt Nam) ngày 21-5 bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima.

Trước đó một ngày, ông Zelensky đã bất ngờ xuất hiện tại Hiroshima sau khi đến trên chiếc máy bay của Pháp. Tổng thống Ukraine đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo G7 và một số nước khác như Brazil, Ấn Độ.

Những nỗ lực ngoại giao của ông Zelensky được cho là đã mang lại thành quả khi Mỹ tuyên bố sẽ chuyển tiêm kích F-16 và huấn luyện phi công cho Ukraine.

Tin tức thế giới 21-5: Nga xác nhận kiểm soát Bakhmut; Ông Biden sắp gặp ông ZelenskyTin tức thế giới 21-5: Nga xác nhận kiểm soát Bakhmut; Ông Biden sắp gặp ông Zelensky

Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng xác nhận đã kiểm soát 100% thành phố Bakhmut ở Ukraine; Hôm nay Tổng thống Mỹ Biden sẽ gặp người đồng cấp Ukraine và Hàn Quốc; Thủ tướng Ý rời G7 về nước xử lý lũ lụt... là những tin tức đáng chú ý sáng 21-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên