20/05/2023 20:04 GMT+7

Nga cảnh báo 'rủi ro lớn' nếu phương Tây gửi tiêm kích F-16 tới Ukraine

Ngày 20-5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cảnh báo các nước phương Tây sẽ gặp "rủi ro lớn" nếu cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine.

Nga cảnh báo rủi ro lớn nếu phương Tây gửi tiêm kích F-16 tới Ukraine - Ảnh 1.

Máy bay F-16 bay trong một sự kiện truyền thông của liên minh quân sự NATO tại căn cứ không quân ở Malbork, Ba Lan vào ngày 21-3-2023 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi nhận thấy các nước phương Tây vẫn đang đi theo kịch bản leo thang. Điều đó kéo theo những rủi ro to lớn cho chính họ" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói, theo Hãng tin Tass.

Ông Grushko phát biểu như trên khi được hỏi về tác động của việc phương Tây cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva "có tất cả phương tiện cần thiết để đạt được mục tiêu của mình".

Thời gian qua Ukraine kêu gọi các nước phương Tây cung cấp tiêm kích F-16 do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Ukraine nói rằng F-16 hiệu quả hơn nhiều so với các máy bay thời Liên Xô mà Kiev hiện có.

Tuy nhiên, chính phủ các nước phương Tây đã cảnh giác với việc viện trợ quá nhiều vũ khí khiến an ninh của họ bị ảnh hưởng. Các nước này cũng tránh viện trợ các vũ khí với tầm hoạt động có thể tấn công sâu vào lãnh thổ Nga và khiến Matxcơva có lý do để leo thang chiến tranh.

Hôm 19-5, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với các nhà lãnh đạo nhóm G7 tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản rằng Washington sẽ ủng hộ việc cùng các đồng minh huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16.

Theo hai nguồn thạo tin được Hãng tin AP dẫn lại, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các nhà lãnh đạo G7 rằng quyết định về thời điểm, số lượng và bên cung cấp F-16 cho Ukraine sẽ được đưa ra trong những tháng tới, trong lúc quá trình huấn luyện đang diễn ra.

Theo báo Politico, trước mắt các tiêm kích F-16 có thể không được bàn giao cho Ukraine kịp thời để thực hiện cuộc phản công mùa xuân được dự đoán lâu nay.

Ông Zelensky trực tiếp dự Hội nghị G7, gặp Tổng thống Joe Biden bàn về F-16Ông Zelensky trực tiếp dự Hội nghị G7, gặp Tổng thống Joe Biden bàn về F-16

Ông Zelensky ngày 20-5 đã tới Nhật Bản để dự các cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh G7. Dự kiến ông sẽ gặp Tổng thống Joe Biden để bàn về kế hoạch triển khai đào tạo phi công cho tiêm kích F-16.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên