31/01/2023 21:30 GMT+7

Ukraine nói sắp nhận hơn 120-140 xe tăng, riêng vụ F-16 tiếp tục gặp khó

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định nước này sẽ nhận từ 120 tới 140 chiếc xe tăng trong đợt chuyển giao đầu tiên. Trong số này có xe tăng Leopard 2, M1 Abrams và Challenger 2.

Ukraine nói sắp nhận hơn 120-140 xe tăng, riêng vụ F-16 tiếp tục gặp khó - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine gần chiến tuyến ở thị trấn Bakhmut ngày 13-1 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 31-1, Ngoại trưởng Ukraine khẳng định hiện đã có một liên minh gồm 12 quốc gia cung cấp xe tăng cho quân đội nước này.

Ukraine cần thêm xe tăng

"Liên minh xe tăng giờ đây có 12 thành viên. Tôi có thể khẳng định trong làn sóng đóng góp đầu tiên, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ nhận từ 120 tới 140 chiếc xe tăng của phương Tây", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Kuleba.

Xe tăng là chủ đề nóng trong cuộc xung đột tại Ukraine thời gian gần đây. Các nước như Đức, Anh hay Mỹ đã đồng ý kế hoạch gửi xe tăng tiên tiến cho Ukraine nhằm ngăn các nỗ lực tiến công của Nga.

Bên cạnh giá trị chiến đấu trên thực địa, việc gửi xe tăng cho Ukraine được đánh giá là bước đi quan trọng về chính trị, diễn tả cam kết của các nước phương Tây với Ukraine.

Một số ý kiến dù vậy cũng cho rằng các xe tăng sẽ mất thời gian để đến tay Ukraine, đặc biệt các xe tăng M1 Abrams của Mỹ.

Trong phát biểu trên, ông Kuleba nói đợt giao xe tăng này sẽ gồm các loại như Leopard 2 của Đức, Challenger 2 của Anh và M1 Abrams của Mỹ. Tuy nhiên ông không nêu rõ khi nào đợt chuyển giao này được thực hiện.

Theo Ngoại trưởng Kuleba, Ukraine hiện tiếp tục các nỗ lực vận động nhằm thuyết phục thêm nhiều nước nữa cung cấp xe tăng cho Ukraine vào thời điểm "quan trọng" của cuộc xung đột này. Ông cũng lưu ý Ukraine "thực sự trông chờ" sẽ có đồng thuận về xe tăng Leclerc của Pháp.

"Chúng tôi tiếp tục nỗ lực cả về việc mở rộng số lượng quốc gia trong liên minh xe tăng lẫn tăng số lượng đóng góp của các nước vốn đã cam kết", ông nói.

Theo Reuters, Ukraine lên kế hoạch phản công quy mô nhằm giành lại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát tại khu vực phía nam và đông của nước này. Đồng thời, Kiev lo ngại Matxcơva sẽ thực hiện một số cuộc tấn công lớn tiếp theo trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Khó có F-16 cho Ukraine

Ngoài xe tăng, thời gian qua Ukraine đã vận động các nước cung cấp thêm nhiều loại vũ khí khác để chống lại lực lượng Nga, bao gồm tên lửa và máy bay chiến đấu.

Một trong những từ khóa mới nhất trên chiến trường Ukraine là máy bay F-16. Vừa qua, phía Ukraine tiết lộ đang đàm phán với Ba Lan về việc cung cấp máy bay F-16.

Tuy nhiên theo AFP ngày 31-1, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Wojciech Skurkiewicz bác bỏ thông tin này. Ông khẳng định: "Hiện nay không có cuộc thảo luận chính thức nào về việc chuyển giao F-16".

Hiện Ba Lan có 48 chiếc F-16. Nhưng Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trước đó nhấn mạnh nước này chỉ giao máy bay cho Ukraine trong trường hợp có sự thống nhất với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tương tự, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói Mỹ sẽ không cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine, trong khi một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhận định việc gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine là "không thực tế" vì cần phải mất nhiều tháng huấn luyện.

Xe tăng xịn sẽ giúp Ukraine thay đổi cục diện chiến trường?Xe tăng xịn sẽ giúp Ukraine thay đổi cục diện chiến trường?

Những xe tăng hiện đại gửi tới Ukraine có giá trị mang tính biểu tượng về sự đoàn kết của phương Tây trong việc chống lại Nga. Nhưng hiệu quả trên chiến trường sẽ tùy thuộc nhiều yếu tố khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên