30/01/2023 16:08 GMT+7

Công ty Nga treo thưởng 'khủng' cho phá hủy xe tăng của Ukraine

Một công ty Nga thông báo sẽ thưởng 5 triệu rúp (72.000 USD) tiền mặt cho binh sĩ Nga đầu tiên phá hủy hoặc bắt giữ được xe tăng do phương Tây sắp gửi đến cho Ukraine.

Công ty Nga treo thưởng khủng cho phá hủy xe tăng của Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng M1 Abrams của quân đội Mỹ khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự của NATO ở Latvia hồi tháng 3-2021 - Ảnh: REUTERS

Mỹ, Đức và một số quốc gia phương Tây đang chuẩn bị gửi cho Ukraine hàng chục xe tăng chiến đấu hiện đại trong vài tháng tới, để giúp tăng cường năng lực quân sự của Ukraine khi cuộc chiến sắp bước sang tháng thứ 12.

Tuy nhiên Nga đã chỉ trích cam kết mới nhất của các nước phương Tây và tuyên bố các lực lượng Nga sẽ "quét sạch" bất kỳ xe tăng phương Tây nào được đưa tới Ukraine. 

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cảnh báo các xe tăng này sẽ "bốc cháy" trên chiến trường.

Mới nhất, Fores, công ty Nga có trụ sở ở Urals và chuyên sản xuất các vật liệu dùng cho ngành năng lượng, thông báo sẽ thưởng tiền mặt cho binh sĩ Nga đầu tiên "bắt giữ hoặc phá hủy" được xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất hoặc xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất, theo Hãng tin Reuters ngày 30-1.

Công ty này cho biết sẽ thưởng 5 triệu rúp (72.000 USD) cho lính Nga đầu tiên phá hủy một trong những chiếc xe tăng nói trên và 500.000 rúp (7.200 USD) cho tất cả các vụ phá hủy xe tăng tương tự tiếp theo.

Fores cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang "bơm" vào Ukraine số lượng vũ khí không giới hạn và làm leo thang cuộc xung đột.

Công ty này cũng treo thưởng 15 triệu rúp (215.000 USD) cho các vụ phá hủy máy bay tiêm kích phương Tây nếu chúng được chuyển cho Ukraine.

Theo những ước tính lạc quan nhất, sẽ mất vài tháng để xe tăng phương Tây được đưa vào chiến trường ở Ukraine với số lượng đủ để tạo ra khác biệt lớn. 

Đối với trường hợp xe M1 Abrams, có thể phải mất hơn một năm Ukraine mới có thể triển khai loại xe tăng này.

Ukraine dùng xe tăng thời Liên Xô trong lúc chờ xe tăng NATOUkraine dùng xe tăng thời Liên Xô trong lúc chờ xe tăng NATO

Ukraine đang dựa vào xe tăng từ thời Liên Xô để giữ vững phòng tuyến trong lúc chờ các nước phương Tây gửi tới những chiếc xe tăng chiến đấu hiện đại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận