30/01/2023 15:40 GMT+7

Ukraine dùng xe tăng thời Liên Xô trong lúc chờ xe tăng NATO

Ukraine đang dựa vào xe tăng từ thời Liên Xô để giữ vững phòng tuyến, trong lúc chờ các nước phương Tây gửi tới những chiếc xe tăng chiến đấu hiện đại.

Ukraine dùng xe tăng thời Liên Xô trong lúc chờ xe tăng NATO - Ảnh 1.

Anh David, một chỉ huy xe tăng trẻ tuổi thuộc Lữ đoàn cơ giới số 28 của quân đội Ukraine, nhận thấy đơn vị của anh đóng vai trò quan trọng trong việc giữ phòng tuyến và ngăn chặn bước tiến của quân Nga - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN ngày 30-1, hoạt động giữa những ngọn đồi phía tây thành phố Bakhmut ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine, những chiếc xe tăng từ thời Liên Xô thuộc Lữ đoàn cơ giới số 28 của quân đội Ukraine đang giúp bảo vệ phòng tuyến trước lực lượng Nga.

Trải qua gần một năm chiến đấu, bất chấp "tuổi tác lâu năm", những chiếc xe tăng này vẫn được binh sĩ Ukraine yêu thích.

Một chỉ huy xe tăng trẻ tuổi tên là David nhận thấy đơn vị của anh đóng vai trò quan trọng trong việc giữ phòng tuyến và ngăn chặn bước tiến của quân Nga về phía thành phố công nghiệp Konstantinyvka.

Lữ đoàn cơ giới số 28 của anh đã trải qua một cuộc chiến dài. Họ đã giúp giải phóng Kherson ở miền nam Ukraine, trước khi được triển khai tới nơi khác. Họ tự hào là một trong những lữ đoàn có tỉ lệ binh sĩ thương vong thấp nhất của quân đội Ukraine.

"Khi David trò chuyện, bầu không khí như bị chia cắt bởi âm thanh của hỏa lực từ xe tăng và pháo binh. Một khẩu lựu pháo đang hoạt động ở phía bên kia ngọn đồi. Mục tiêu của họ là các vị trí do lực lượng quân sự Wagner của Nga nắm giữ ở phía nam Bakhmut, cách đó vài km" - Đài CNN miêu tả.

Video gần đây được CNN xác định là ở phía nam Bakhmut cho thấy 2 xe tăng Ukraine tiến về các vị trí của lực lượng Wagner.

Ukraine dùng xe tăng thời Liên Xô trong lúc chờ xe tăng NATO - Ảnh 2.

Người Ukraine đã quen với việc vận hành xe tăng thời Liên Xô - Ảnh: CNN

"Phụ thuộc vào kíp lái xe tăng, chứ không phải xe tăng"

Phần lớn miền nam và miền đông Ukraine là địa hình lý tưởng cho sự kết hợp giữa xe tăng phương Tây hiện đại và xe chiến đấu bọc thép để thực hiện một cuộc phản công.

Xe tăng Leopard 2, M1 Abrams và Challenger 2 đều mang theo súng máy hạng nặng, có thể tiêu diệt bộ binh trên vùng đất trống.

Tuy nhiên, thách thức trước mắt chính là thời gian giao xe tăng. Thậm chí theo những ước tính lạc quan nhất, cũng sẽ mất nhiều tháng để xe tăng các nước NATO bước vào chiến trường ở Ukraine với số lượng đủ để tạo ra sự khác biệt lớn.

Đối với trường hợp M1 Abrams, có thể phải mất hơn một năm Ukraine mới có thể triển khai loại xe tăng này.

Trong lúc đó, quân đội Ukraine dựa vào các xe tăng từ thời Liên Xô. Một lợi thế của người Ukraine khi vận hành xe tăng thời Liên Xô là họ đã quen thuộc với loại xe tăng này.

"Việc đối phó với các tình huống phụ thuộc vào kíp lái xe tăng, chứ không phải xe tăng" - anh David chia sẻ trong tư thế dựa vào chiếc T-64 của mình, loại xe tăng chiến đấu chủ lực từ thời Liên Xô.

Anh nói: "Một kíp lái giàu kinh nghiệm có thể đối phó với mọi tình huống. Trong số các loại xe tăng từ T-72, T-80 cho tới T-90... thì T-64 là loại xe tăng tôi thích. Mọi người có thể thế chỗ của một thành viên khác trong kíp xe. Người thợ máy có thể làm chỉ huy nếu tôi bị thương".

Anh David cho biết thêm kíp xe có thể tự bảo trì xe tăng T-64. "Nếu súng bị hỏng trong một nhiệm vụ chiến đấu, chúng tôi có đủ kinh nghiệm để sửa nó" - anh nói.

Những nhiệm vụ chiến đấu đó có thể sẽ diễn ra dày đặc và nhanh chóng trong những tuần tới, trước khi xe tăng hiện đại của phương Tây bắt đầu được đưa đến với số lượng lớn trong mùa xuân.

Theo Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), quân đội Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine với 3.000 xe tăng chiến đấu chủ lực, trong khi Ukraine có 982 chiếc. Đến ngày 24-1, Nga đã mất ít nhất 1.642 chiếc, còn Ukraine mất 449 chiếc.

Liên minh xe tăng của Ukraine thêm nhiều thành viên mớiLiên minh xe tăng của Ukraine thêm nhiều thành viên mới

Liên minh các nước phương Tây cung cấp xe tăng hiện đại cho Ukraine có thêm nhiều thành viên mới. Nhưng tình hình này đưa cuộc chiến đi đến đâu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên