27/01/2023 21:35 GMT+7

Ba Lan thông báo gửi thêm 60 xe tăng hiện đại tới Ukraine

Ngày 27-1, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này sẽ gửi thêm 60 xe tăng tới Ukraine, ngoài 14 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất mà nước này đã cam kết cung cấp.

Ba Lan thông báo gửi thêm 60 xe tăng hiện đại tới Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng PT-91 Twardy - Ảnh: EPA-EFE

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CTV News (Canada) ngày 27-1, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thông tin: "Ngay bây giờ, chúng tôi sẵn sàng gửi 60 xe tăng hiện đại (tới Ukraine), với 30 chiếc trong số đó là PT-91. Ngoài ra còn có 14 xe tăng Leopard 2".

Theo Hãng tin AFP, động thái của Ba Lan đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi. 

"Cảm ơn Ba Lan vì quyết định quan trọng này khi cung cấp cho Ukraine 60 xe tăng Ba Lan, với 30 chiếc trong số đó là xe tăng PT-91 Twardy nổi tiếng, cùng với 14 chiếc Leopard" - ông Zelensky viết trên Twitter.

Trước đó, Warsaw đã cung cấp cho Kiev hơn 200 xe tăng T-72 kể từ đầu cuộc chiến ở Ukraine. Còn PT-91 Twardy là loại xe tăng chiến đấu chủ lực của Ba Lan, được đưa vào sử dụng năm 1995. 

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2-2022, đến nay Mỹ và các đồng minh đã cung cấp số vũ khí trị giá hàng chục tỉ USD cho Ukraine.

Hôm 25-1, Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ sẽ gửi 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams tới Ukraine, tương đương với một tiểu đoàn của Ukraine.

Ông Biden cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã khuyến nghị cung cấp chúng cho Kiev để "nâng cao năng lực của Ukraine trong việc bảo vệ lãnh thổ và đạt được các mục tiêu chiến lược của họ".

Thông báo của ông Biden được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng Đức sẽ cung cấp 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Quyết định này mở đường cho các nước khác như Ba Lan, Tây Ban Nha và Na Uy cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Tuy nhiên, giới chức Nga đã chỉ trích nặng nề việc các nước phương Tây quyết định cung cấp các xe tăng chiến đấu cho Ukraine. 

Hôm 16-1, Điện Kremlin cảnh báo các xe tăng Anh định gửi đến Ukraine "sẽ bốc cháy", sau khi Anh cho biết nước này sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cho Ukraine.

Ông Trump cảnh báo về xung đột Ukraine: Ông Trump cảnh báo về xung đột Ukraine: 'Đầu tiên là xe tăng, sau đó là hạt nhân'

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo việc các nước phương Tây quyết định gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine trong lúc chiến sự đang diễn ra có thể đẩy thế giới tới một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận