27/01/2023 15:06 GMT+7

Nga đòi Đức 'làm rõ lập trường' về cuộc xung đột ở Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi Đại sứ Đức tại Nga làm rõ lập trường của nước này về cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Nga đòi Đức làm rõ lập trường về cuộc xung đột ở Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

"Ngoại trưởng Đức nói rằng đất nước của bà đang cùng với các quốc gia khác chiến đấu chống lại Nga, trong khi Bộ Ngoại giao Đức lại không coi Berlin là một bên trong cuộc xung đột này. Liên quan những tuyên bố mâu thuẫn này, Đại sứ Đức tại Nga cần làm rõ chúng" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Telegram ngày 27-1, theo Hãng tin Tass.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Đức nói rằng việc viện trợ cho Kiev không biến Berlin thành một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đầu tuần này nói rằng "chúng tôi đang tiến hành một cuộc chiến chống lại Nga". Lúc đó bà phát biểu trước Hội đồng Nghị viện Ủy hội châu Âu (PACE).

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2-2022, đến nay Mỹ và các đồng minh đã cung cấp số vũ khí trị giá hàng chục tỉ USD cho Ukraine.

Hôm 19-1, Mỹ công bố viện trợ gói vũ khí và đạn dược mới trị giá 2,5 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có 90 xe bọc thép chở quân Stryker, 59 xe chiến đấu bộ binh Bradley, hệ thống phòng không Avenger...

Trong khi đó, Đức thận trọng trong việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Tuy nhiên, trong một động thái đáng chú ý, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 25-1 tuyên bố sẽ đưa tới Ukraine xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 - quyết định mở đường cho các nước khác như Ba Lan, Tây Ban Nha và Na Uy cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Trước đó Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đối mặt với sức ép lớn về việc cần thực hiện bước đi quan trọng khác trong viện trợ quân sự cho Ukraine, bằng cách đồng ý cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Kiev.

Đầu tháng này, Đức cũng đã đồng ý cung cấp 40 xe bọc thép chở quân Marder và một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot cho Kiev.

Tin tức thế giới 25-1: Đức và Mỹ chuyển xe tăng xịn cho UkraineTin tức thế giới 25-1: Đức và Mỹ chuyển xe tăng xịn cho Ukraine

Ukraine nói cần dọn dẹp đất nước giữa chiến tranh; Đức, Mỹ sắp cung cấp xe tăng cho Kiev; lại xả súng ở Mỹ; hàng chục người kẹt trong vụ sập nhà Ấn Độ... là những tin tức đáng chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên