27/01/2023 19:32 GMT+7

Ông Trump cảnh báo về xung đột Ukraine: 'Đầu tiên là xe tăng, sau đó là hạt nhân'

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo việc các nước phương Tây quyết định gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine trong lúc chiến sự đang diễn ra có thể đẩy thế giới tới một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ông Trump cảnh báo về xung đột Ukraine: Đầu tiên là xe tăng, sau đó là hạt nhân - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Đầu tiên là xe tăng, sau đó là vũ khí hạt nhân. Hãy kết thúc cuộc chiến điên rồ này ngay bây giờ. Quá dễ để làm việc này" - cựu tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 26-1, theo tạp chí Newsweek.

Trước đây, ông Trump từng lập luận rằng xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ không xảy ra nếu ông vẫn còn tại vị.

Cũng hôm 26-1, trong cuộc phỏng vấn trên Đài Fox News, dân biểu Cộng hòa Troy Nehls đã gợi ý rằng Tổng thống Joe Biden nên gọi điện cho ông Trump và ông Trump sau đó có thể gọi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để nói chuyện. 

"Chúng ta phải chấm dứt cuộc chiến này và ông Donald Trump có thể làm điều đó" - ông Nehls nói.

Cảnh báo của ông Trump được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden hôm 25-1 thông báo Mỹ sẽ gửi 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams tới Ukraine, tương đương với một tiểu đoàn của Ukraine.

Ông Biden cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã khuyến nghị cung cấp chúng cho Kiev để "nâng cao năng lực của Ukraine trong việc bảo vệ lãnh thổ và đạt được các mục tiêu chiến lược của họ".

Thông báo của ông Biden được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng Đức sẽ cung cấp 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine - quyết định mở đường cho các quốc gia khác cũng sở hữu loại xe tăng này được phép gửi chúng đến Ukraine.

Tuy nhiên, giới chức Nga đã chỉ trích nặng nề việc phương Tây quyết định cung cấp các xe tăng chiến đấu cho Ukraine như Kiev đã kêu gọi.

Ông Trump không phải là người đầu tiên cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân liên quan cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Tháng 12-2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang gia tăng, nhưng khẳng định Nga không "nổi điên" và nước này coi kho vũ khí hạt nhân của mình chỉ là một biện pháp răn đe phòng thủ.

Tuy nhiên, ông Putin cho biết Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ và các đồng minh của mình "bằng tất cả các phương tiện sẵn có". Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng Mỹ, chứ không phải Nga, đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở các quốc gia khác.

Nga đòi Đức Nga đòi Đức 'làm rõ lập trường' về cuộc xung đột ở Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi đại sứ Đức tại Nga làm rõ lập trường của nước này về cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận