29/01/2023 09:51 GMT+7

Triều Tiên: Mỹ gửi xe tăng tới Ukraine là tội ác

Ngày 29-1, Triều Tiên lần thứ hai chỉ trích quyết định gửi xe tăng tới Ukraine của Mỹ, gọi đây là 'tội ác phi đạo đức' nhằm kéo dài tình hình bất ổn quốc tế.

Triều Tiên: Mỹ gửi xe tăng tới Ukraine là tội ác - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu Abrams M1, loại xe tăng mà Mỹ định gửi cho Ukraine - Ảnh: MILITARY.COM

Ông Kwon Chung Keun, giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ra tuyên bố chỉ trích có nội dung: "Mỹ đang nỗ lực để cung cấp vũ khí tấn công (như xe tăng chiến đấu chủ lực) cho Ukraine bằng bất cứ giá nào bất chấp sự quan ngại và phản đối chính đáng của cộng đồng quốc tế". 

"Đây là một tội ác phi đạo đức nhằm duy trì tình hình quốc tế không ổn định", ông Kwon chỉ trích.

Ông Kwon nói thêm rằng những tuyên bố vô căn cứ về các thỏa thuận vũ khí giữa Triều Tiên và Nga là một "sự khiêu khích nghiêm trọng không bao giờ được cho phép". 

Ngoài ra, việc tiếp tục đưa ra các tuyên bố như vậy sẽ mang lại một "kết quả thực sự không mong muốn".

Xe tăng Abrams M1 của Mỹ - Ảnh: AP

Xe tăng Abrams M1 của Mỹ - Ảnh: AP

Trước đó, ngày 27-1, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, khẳng định việc Mỹ quyết định gửi xe tăng tới Ukraine để giúp Ukraine chống lại Nga là vượt qua "lằn ranh đỏ".

"Mỹ, quốc gia đã khiến cả lục địa châu Âu đối mặt nguy cơ xung đột nghiêm trọng và gây ra những lo ngại lớn nhỏ, hiện đang tiếp tục vượt qua lằn ranh đỏ", bà Kim Yo Jong, phó chủ nhiệm Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố.

"Tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ leo thang tình hình chiến sự bằng cách cung cấp cho Ukraine các khí tài quân sự để tiến công và tôi lên án mạnh mẽ việc này", bà Kim nói thêm.

Theo bà Kim Yo Jong, ý đồ đằng sau việc Mỹ viện trợ xe tăng cho Kiev là nhằm thực hiện mục tiêu bá quyền thông qua cách mở rộng hơn nữa cuộc chiến ủy nhiệm tại Ukraine để tiêu diệt Nga.

Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng gửi một lượng lớn đạn pháo và các loại đạn dược khác tới Nga để hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Tuy nhiên Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tháng 12-2022, Nhà Trắng cho rằng Triều Tiên đã hoàn thành việc chuyển giao vũ khí ban đầu gồm rocket bộ binh và tên lửa cho một công ty quân sự tư nhân của Nga (Tập đoàn Wagner) nhằm củng cố lực lượng Nga ở Ukraine.

Báo Hàn Quốc nói 9 người Triều Tiên trốn khỏi Nga vì sợ bị đưa sang UkraineBáo Hàn Quốc nói 9 người Triều Tiên trốn khỏi Nga vì sợ bị đưa sang Ukraine

Truyền thông Hàn Quốc cho biết 9 công dân Triều Tiên đã trốn khỏi Nga để đến Hàn Quốc. Nguyên nhân được cho bắt nguồn từ lo ngại xung đột Nga và Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên