05/01/2023 18:56 GMT+7

Máy bay không người lái Triều Tiên bay thẳng tới gần Văn phòng tổng thống Hàn Quốc

Hàn Quốc xác nhận một máy bay không người lái (drone) Triều Tiên đã xâm phạm vùng cấm bay gần Văn phòng tổng thống Hàn Quốc vào tuần trước.

Máy bay không người lái Triều Tiên bay thẳng tới gần Văn phòng tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Quân đội Hàn Quốc hứng chỉ trích vì không thể ngăn chặn drone Triều Tiên - Ảnh: GETTY IMAGES

Chiếc drone xâm phạm vùng cấm bay xung quanh Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nằm trong số 5 drone của Triều Tiên bay vào không phận nước láng giềng ngày 26-12.

Vụ việc khiến quân đội Hàn Quốc phải điều máy bay chiến đấu và trực thăng để ứng phó. Sau đó, quân đội nước này bị chỉ trích vì không hạ được bất kỳ chiếc drone nào xâm phạm không phận trong nhiều giờ.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc đã phủ nhận thông tin một trong những drone của Triều Tiên xâm nhập vào vùng cấm bay gần văn phòng của Tổng thống Yoon Suk Yeol ở Seoul, nhưng tới ngày 5-1 đã xác nhận rằng drone Triều Tiên đã xâm phạm phía bắc của khu vực.

JCS khẳng định drone Triều Tiên không bay thẳng qua khu vực Yongsan, nơi đặt văn phòng của ông Yoon.

Ông Yoo Sang Bum, một thành viên của Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc, cho biết không thể loại trừ khả năng drone chụp ảnh khu dinh thự tổng thống, cũng là nơi đặt trụ sở của JCS.

Theo ông Yoo, Triều Tiên có khoảng 500 drone thuộc 20 loại khác nhau, hầu hết có kích thước từ 1m đến 6m. Triều Tiên cũng sở hữu một lượng nhỏ thiết bị tấn công tự hủy.

Việc drone Triều Tiên xâm phạm không phận Hàn Quốc đã đẩy căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng lên cao.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cam kết sẽ ra mắt một đơn vị máy bay không người lái mới để cải thiện hệ thống giám sát và trinh sát, đặc biệt là chống lại các máy bay nhỏ hơn.

Tuần trước, Hàn Quốc cũng công bố kế hoạch chi 560 tỉ won (441 triệu USD) trong 5 năm tới để tăng cường khả năng chống máy bay không người lái, bao gồm phát triển vũ khí laser và thiết bị gây nhiễu tín hiệu.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thậm chí còn cảnh báo đình chỉ hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018 nếu Triều Tiên vi phạm không phận một lần nữa.

Drone làm nóng bán đảo Triều Tiên Drone làm nóng bán đảo Triều Tiên

Sau khoảng 5 năm "vắng bóng", máy bay không người lái (drone) của Triều Tiên lại xâm nhập Hàn Quốc khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng trong bối cảnh Bình Nhưỡng có một năm thử tên lửa với số lượng kỷ lục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên