27/12/2022 17:07 GMT+7

Quân đội Hàn Quốc xin lỗi vì không bắn hạ năm drone Triều Tiên xâm phạm không phận

MINH KHÔI
MINH KHÔI

Quân đội Hàn Quốc xin lỗi vì đã không bắn hạ năm máy bay không người lái (drone) của Triều Tiên, sau khi bị chỉ trích về sự thiếu sẵn sàng.

Quân đội Hàn Quốc xin lỗi vì không bắn hạ năm drone Triều Tiên xâm phạm không phận - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol muốn đẩy nhanh kế hoạch lập đơn vị máy bay không người lái - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Yonhap, ngày 26-12 Hàn Quốc đã điều máy bay, trực thăng và bắn cảnh cáo máy bay không người lái của Triều Tiên xâm nhập không phận Hàn Quốc, vượt qua khu vực giới tuyến quân sự hai nước.

"Hôm qua, năm máy bay không người lái của kẻ thù đã xâm phạm không phận Hàn Quốc và quân đội của chúng tôi đã phát hiện và theo dõi chúng, nhưng chúng tôi xin lỗi vì không thể bắn hạ chúng", Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 27-12 cho biết.

Quân đội Hàn Quốc đã bắn khoảng 100 viên đạn nhưng không hạ được bất kỳ máy bay không người lái nào trong lúc chúng bay qua một số thành phố của Hàn, bao gồm cả thủ đô Seoul, trong khoảng 5 giờ. Quân đội nước này cho rằng những chiếc máy bay này quá nhỏ để đánh chặn khi có kích thước khoảng 3 mét.

JCS thừa nhận rằng, trong khi quân đội có thể chống lại "các máy bay không người lái gây ra mối đe dọa thực sự", thì khả năng phát hiện và tấn công các máy bay không người lái do thám nhỏ hơn của họ có giới hạn.

Quân đội Hàn Quốc cũng cho biết họ không thể tấn công mạnh mẽ vì lo ngại về an toàn dân sự, đồng thời cam kết cải thiện khả năng chống máy bay không người lái bao gồm các thiết bị tấn công, công nghệ gây nhiễu và radar cũng như các cuộc diễn tập phòng không thường xuyên trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017, máy bay không người lái của Triều Tiên bay vào không phận của Hàn Quốc. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử vũ khí trong năm nay, làm dấy lên câu hỏi về khả năng phòng không của Hàn Quốc trong giai đoạn nhạy cảm này.

Trong cuộc họp nội các ngày 27-12, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói vụ việc cho thấy quân đội "thiếu sẵn sàng", đồng thời yêu cầu đẩy nhanh kế hoạch triển khai đơn vị máy bay không người lái, nhằm thực hiện các hoạt động giám sát và trinh sát đối với các cơ sở quân sự quan trọng của Triều Tiên.

"Vụ việc cho thấy thiếu sót đáng kể trong công tác chuẩn bị và huấn luyện của quân đội trong nhiều năm qua", ông Yoon nói.

Hàn Quốc bắn cảnh cáo máy bay không người lái của Triều Tiên Hàn Quốc bắn cảnh cáo máy bay không người lái của Triều Tiên

Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết đã tạm dừng nhiều chuyến bay tại hai sân bay quốc tế Gimpo và Incheon nhưng không nêu lý do. Cùng ngày, Hàn Quốc bắn cảnh cáo một máy bay không người lái của Triều Tiên.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên