31/01/2023 17:05 GMT+7

Sau khi tổng thống Croatia nói 'Crimea sẽ không bao giờ trở về với Ukraine', Kiev nói gì?

Bộ Ngoại giao Ukraine chỉ trích Tổng thống Croatia Zoran Milanovic vì nói rằng Crimea sẽ không bao giờ trở lại với sự kiểm soát của Ukraine, và mô tả bình luận của ông Milanovic là "không thể chấp nhận được".

Sau khi tổng thống Croatia nói Crimea sẽ không bao giờ trở về với Ukraine, Kiev nói gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic nhận chỉ trích từ Kiev vì tuyên bố bán đảo Crimea sẽ không bao giờ trở về với Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong bài phát biểu ngày 30-1, ông Milanovic đã nêu chi tiết lý do ông phản đối việc Croatia cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev.

Tổng thống Croatia cho rằng "rõ ràng Crimea sẽ không bao giờ là một phần của Ukraine nữa".  Crimea là bán đảo nằm trong lãnh thổ Ukraine nhưng sau đó bị Nga sáp nhập vào năm 2014. 

Phản ứng với phát ngôn của ông Milanovic, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko viết trên Facebook: "Chúng tôi coi những tuyên bố của tổng thống Croatia là không thể chấp nhận được, người đã thực sự nghi ngờ về sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Vào tháng 12 năm ngoái, các nhà lập pháp Croatia đã bác bỏ đề xuất để nước này tham gia một phái bộ hỗ trợ quân đội Ukraine của Liên minh châu Âu (EU). Giới quan sát đánh giá việc này phản ánh sự chia rẽ sâu sắc giữa Tổng thống Milanovic và Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic, vốn có lập trường ủng hộ Ukraine. 

Là người lớn tiếng chỉ trích chính sách của phương Tây ở Ukraine, ông Milanovic cho biết ông không muốn đất nước của mình, quốc gia thành viên mới nhất của EU, phải đối mặt với những hậu quả tai hại tiềm ẩn trong xung đột tại Ukraine hiện nay.

Trong phát biểu mới đây khi thăm doanh trại quân đội ở thị trấn Petrinja phía đông Croatia, ông Milanovic nói với các phóng viên rằng những gì phương Tây đang làm đối với Ukraine "là vô đạo đức vì không có giải pháp (cho chiến tranh)".

Ngoài ra, ông Milanovic cảnh báo sự xuất hiện của xe tăng Đức ở Ukraine sẽ chỉ khiến Nga xích lại gần Trung Quốc hơn.

Phương Tây có lãng phí xe tăng và thời gian tại Ukraine?Phương Tây có lãng phí xe tăng và thời gian tại Ukraine?

Báo Asia Times nhận định kế hoạch gửi xe tăng cho Kiev của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có nguy cơ khiến nhiều người Ukraine thiệt mạng hơn, đồng thời mở rộng xung đột hiện nay thành cuộc chiến giữa Nga và phương Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận